Mục sư Andrew Brunson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin tờ Wall Street Journal ngày 20/8 đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác điều kiện mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là xóa bỏ án phạt có thể lên tới hàng tỷ USD đối với một ngân hàng hàng đầu của Ankara để đối lấy việc thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Để đổi lấy việc thả mục sư Brunson và 2 công dân Mỹ khác cũng như 3 người quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho Chính phủ Mỹ, Ankara đã đề nghị Washington xóa bỏ cuộc điều tra đối với ngân hàng Halkbank, hiện đang phải đối mặt với các án phạt do giúp đỡ Iran né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Một quan chức giấu tên của Nhà Trắng nói với báo trên rằng Mỹ tuyên bố các cuộc thảo luận liên quan án phạt trên và các lĩnh vực khác trong tranh chấp giữa hai nước không nằm trên bàn đàm phán cho đến khi mục sư Brunson được thả.

[Thổ Nhĩ Kỳ có "bỏ" Mỹ để tìm "những người bạn và đồng minh mới"?]

Quan chức này nói: "Một đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực sự hẳn sẽ không bắt giữ (mục sư) Brunson ngay từ đầu."

Tổng thống Trump tuyên bố ông đã tăng gấp đôi mức thuế đối với mặt hàng nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ, động thái khiến Ankara tăng thuế đáp trả đối với một số sản phẩm của Mỹ.

Một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/8 đã bác đơn kháng cáo nữa đòi thả mục sư Brunson, người đang bị chính quyền Ankara quản thúc tại gia.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn dọa đáp trả tương ứng nếu Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt./.