Mỹ kiện một hãng dược phẩm lớn vì phân phối thuốc giảm đau gây nghiện

Công ty AmerisourceBergen trước đó đã nhất trí trả 6,1 tỷ USD cho các bang của Mỹ để giải quyết các khiếu nại về việc hãng có liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid.
Mỹ kiện một hãng dược phẩm lớn vì phân phối thuốc giảm đau gây nghiện ảnh 1Hãng AmerisourceBergen bị cáo buộc không báo cáo cho cơ quan chức năng các đơn đặt hàng nghi là thuốc giảm đau nhóm opioid. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 29/12, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện hãng dược phẩm hàng đầu AmerisourceBergen với cáo buộc hãng không báo cáo cho cơ quan chức năng các đơn đặt hàng nghi là thuốc giảm đau nhóm opioid, bất chấp cuộc khủng hoảng thuốc gây nghiện gia tăng tại nước này.

Công ty AmerisourceBergen trước đó đã nhất trí trả 6,1 tỷ USD cho các bang của Mỹ để giải quyết các khiếu nại về việc hãng có liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid.

Tuy nhiên, bộ trên khẳng định AmerisourceBergen tiếp tục vi phạm nghĩa vụ báo cáo từ năm 2014 đến nay, thậm chí tham gia che giấu các đơn đặt hàng đáng ngờ. Chẳng hạn, Bộ Tư pháp cáo buộc AmerisourceBergen biết hai cửa hàng dược phẩm là khách hàng của hãng tại hai bang Florida và West Virginia bán các loại thuốc kê đơn có nguy cơ gây nghiện tại bãi đỗ xe.

Theo đơn kiện, công ty AmerisourceBergen cũng bán thuốc giảm đau gây nghiện oxycodone cho một hiệu thuốc tại bang Colorado dù biết cơ sở này đang cung cấp cho 11 người được cho là có thể nghiện thuốc, trong đó hai người đã tử vong do dùng quá liều.

[Hãng dược phẩm Teva dự chi 4 tỷ USD để chấm dứt các vụ kiện tại Mỹ]

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Vanita Gupta cũng cho biết khi hãng AmerisourceBergen phát hiện các đơn mua rất đáng ngờ của một hiệu thuốc ở bang New Jersey, họ đã chấm dứt quan hệ mua bán trực tiếp với khách hàng này. Tuy nhiên, sau đó AmerisourceBergen đã sắp xếp một bên thứ ba được ủy quyền để xử lý các giao dịch với hiệu thuốc đó.

Bà Gupta cho biết trong bối cảnh Mỹ đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng do thuốc giảm đau nhóm opioid, AmerisourceBergen đã thay đổi hệ thống nội bộ để làm giảm số lượng đơn đặt hàng đáng ngờ.

Bộ Tư pháp cáo buộc trong nhiều năm, AmerisourceBergen đã đặt lợi nhuận của công ty lên trên các nghĩa vụ pháp lý và phúc lợi của người Mỹ. Nếu bị kết tội, hãng AmerisourceBergen có thể đối mặt với các án phạt hàng tỷ USD.

Trong một tuyên bố, hãng AmerisourceBergen khẳng định đã thực hiện nghĩa vụ báo cáo cho cơ quan chức năng các giao dịch đáng ngờ trong các trường hợp kể trên, đồng thời chối bỏ trách nhiệm trong việc xác định những nhà thuốc phân phối thuốc giảm đau nhóm opioid.

AmerisourceBergen, một trong khoảng 16 nhà sản xuất, phân phối và chuỗi dược phẩm lớn tại Mỹ, đã đối mặt với nhiều vụ kiện trên khắp cả nước do đẩy lượng lớn thuốc giảm đau nhóm opioid như Oxycontin vào thị trường, dẫn đến số người nghiện thuốc và tử vong do lạm dụng thuốc gia tăng. Thống kê mới đây cho thấy hơn 1 triệu người Mỹ đã tử vong do sử dụng quá liều loại thuốc này trong 20 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục