Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán USD vũ khí cho Indonesia trị giá 2 tỷ USD

Hợp đồng bao gồm đơn đặt hàng mua 8 chiếc MV-22 Block C Osprey cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự khác gồm súng máy, động cơ, radar, hệ thống định vị và hệ thống cảnh báo tên lửa.
Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán USD vũ khí cho Indonesia trị giá 2 tỷ USD ảnh 1Indonesia vừa đặt mua 8 máy bay MV-22 Osprey của Mỹ. (Ảnh: Thủy quân Lục chiến Mỹ)

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã phê duyệt hợp đồng bán 8 trực thăng MV-22 Osprey và các thiết bị liên quan trị giá 2 tỷ USD cho Indonesia.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hợp đồng này bao gồm đơn đặt hàng mua 8 chiếc MV-22 Block C Osprey cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự khác gồm súng máy, động cơ, radar, hệ thống định vị và hệ thống cảnh báo tên lửa.

Giới chức Washington nhấn mạnh, hợp đồng bán vũ khí trên sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách cải thiện năng lực an ninh của Indonesia - một đối tác quan trọng trong khu vực có khả năng đảm bảo sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, hợp đồng này đóng vai trò rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ thông qua việc hỗ trợ Indonesia phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả. Cơ quan này cho biết, số vũ khí và trang thiết bị quân sự nói trên cũng có thể cải thiện khả năng cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo của Indonesia.

Chính phủ Indonesia đang bắt đầu thúc đẩy năng lực và tăng cường ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto mới đây đã đệ trình lên Quốc hội nước này kể hoạch ngân sách quốc phòng năm 2021 lên tới 129,3 nghìn tỷ rupiah (9,1 tỷ USD), tăng mạnh so với năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục