My se nang cap he thong phong thu ten lua cua Saudi Arabia hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Press TVv đưa tin một báo cáo do chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh thuộc Trung tâm Chính sách Quốc tế công bố mới đây cho biết, Mỹ đã chấp thuận việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia trị giá 195 triệu USD.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận thương mại và thông báo lên Quốc hội về thương vụ bán tên lửa trên, song giá trị chính xác của thương vụ mới được chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh tiết lộ.

Theo thỏa thuận, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Vương quốc Saudi Arabia sẽ được nâng cấp, trong đó có hệ thống dẫn đường giúp tăng khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo, vốn có thể tránh được tầm quét của hệ thống radar do Mỹ chế tạo.

Theo một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ vẫn là đối tác "kiên định" của Riyadh.

[Mỹ chào hàng hệ thống phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Frank Rose lưu ý, hệ thống Patriot có thể giúp bảo vệ các cơ sở quân sự nhỏ như sân bay, song không đủ để bảo vệ một thành phố lớn như thủ đô Riyadh, nơi từng bị tên lửa của phiến quân Houthi bắn trúng.

Trong khi đó, tờ báo trực tuyến Al-Monitor nhận định, thỏa thuận cung cấp Patriot của Mỹ có thể "giúp chính quyền Tổng thống Trump từng bước cung cấp vũ khí sát thương cho Saudi Arabia."

Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa cho Saudi Arabia bất chấp làn sóng phản đối gia tăng của quốc tế liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi, người bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi năm ngoái./.

(Vietnam+)