My se vien tro 5 trieu USD cho Palestine sau 2 nam dong bang hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn nguồn tin báo Haaretz tại Israel ngày 16/4 cho biết Mỹ vừa thông báo sẽ cung cấp viện trợ 5 triệu USD cho người Palestine để "đáp ứng ngay lập tức những nhu cầu về bảo vệ mạng sống con người trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19," phá vỡ tình trạng đóng băng về viện trợ cho người Palestine đã kéo dài 2 năm qua.

Trên trang Twitter cá nhân, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman bày tỏ ông "rất hài lòng" về quyết định cấp viện trợ cho các bệnh viện và hộ gia đình người Palestine, và Mỹ "cam kết hỗ trợ người dân nước này và những nước khác trên thế giới trong cuộc khủng hoảng."

[Thủ tướng Palestine chỉ trích Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Tháng trước, một nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ đã hối thúc Chính quyền Tổng thống Donald Trump giải ngân các quỹ đã được Quốc hội Mỹ phân bổ viện trợ nhận đạo cho người Palestine với hi vọng hạn chế được việc dịch bệnh COVID-19 lây lan khi số lượng ca nhiễm tại Bờ Tây và Dải Gaza liên tục tăng.

Trong một bức thư chung gửi Bộ Ngoại giao Mỹ, 6 thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Mỹ đã miêu tả dịch bệnh bùng phát tại Bờ Tây và Gaza sẽ gây ra thiệt hại cho cả Palestine và Israel.

Các thượng nghị sỹ này lưu ý rằng lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đồng ý phân bổ ít nhất 75 triệu USD cho người Palestine trong ngân sách năm nay, đề nghị chính quyền Tổng thống Donald Trump giải phóng số tiền này để chính quyền Palestine có thể sử dụng để chống lại dịch bệnh COVID-19 đang lây lan tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Quan hệ giữa chính quyền Palestine và Mỹ trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này tháng 5/2018./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)