Mỹ tạm miễn nhiều luật liên bang để xây bức tường biên giới

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết nhu cầu xây rào chắn ở khu vực giáp biên giới rất cấp thiết và cần thực hiện ngay lập tức nhằm ngăn người di cư vào Mỹ bất hợp pháp.
Mỹ tạm miễn nhiều luật liên bang để xây bức tường biên giới ảnh 1Nhà thầu xây dựng bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico. (Ảnh: AP)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết Nhà Trắng đã tạm miễn áp dụng 26 luật liên bang để cho phép xây bức tường biên giới tại hạt Starr, phía Nam bang Texas, trong bối cảnh làn sóng người di cư đến khu vực này tăng mạnh.

Động thái trên đánh dấu sự thay đổi trong chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Hồi tháng 1/2021, trong tuần đầu tiên lên cầm quyền, Tổng thống Joe Biden đã cho tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới được chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump thực hiện.

Theo Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas, hiện tại nhu cầu xây rào chắn ở khu vực giáp  biên giới Mỹ rất cấp thiết và cần thực hiện ngay lập tức nhằm ngăn người di cư vào Mỹ bất hợp pháp.

[Mexico thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu rủi ro với người di cư]

Ông Mayorkas nêu rõ DHS đang sử dụng quyền hạn được Quốc hội trao cho để tạm miễn áp dụng các luật liên quan, trong đó có Đạo luật Không khí sạch, Đạo luật Nước uống An toàn và Đạo luật về các Loài có nguy cơ tuyệt chủng, qua đó tránh mất thời gian xem xét và kiện tụng liên quan vi phạm các luật về môi trường, mở đường giải ngân các khoản ngân sách liên quan để xây dựng bức tường biên giới tại hạt Starr ở khu vực Rio Grande Valley.

Với động thái trên, hệ thống hàng rào biên giới hiện tại ở khu vực này sẽ kéo dài thêm khoảng 32km.

Theo dữ liệu mới nhất của Chính phủ Mỹ, tình trạng người di cư vào hạt Starr bất hợp pháp ở mức cao, với hơn 245.000 người bị nhà chức trách phát hiện trong tài khóa hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục