My: Tinh trang huy chuyen bay tiep tuc dien ra trong ngay Giang sinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình trạng hủy bay số lượng lớn tiếp tục trong ngày 25/12, khi các hãng hàng không Mỹ phải hủy gần 1.000 chuyến do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng khiến một số phi công và các thành viên phi hành đoàn phải nghỉ việc, làm ảnh hưởng đến kế hoạch của hàng chục nghìn khách du lịch vào dịp lễ Giáng sinh cuối tuần.

Theo một cuộc kiểm đếm đang diễn ra trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com, tổng cộng có 957 chuyến bay trong Ngày Giáng Sinh tại Mỹ bị hủy bỏ, bao gồm cả các chuyến bay nội địa cùng các chuyến đến hoặc ra khỏi đất nước.

Con số này tăng đáng kể từ 690 chuyến vào Đêm Giáng sinh (24/12). Trong khi đó, gần 2.000 chuyến bay tại Mỹ đã bị hoãn.

Dịp lễ Giáng sinh thường là thời gian cao điểm cho việc di chuyển bằng đường hàng không tại Mỹ. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ số ca nhiễm COVID-19 mới, buộc các hãng hàng không phải hủy chuyến bay vì phi công và phi hành đoàn cần phải cách ly.

[Dịch COVID-19: Hơn 3.000 chuyến bay bị hoãn, hủy trong ngày Giáng sinh]

Người phát ngôn của United Airlines Maddie King cho biết số chuyến bay bị hủy (230 chuyến) chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số 4.000 chuyến bay trung bình hàng ngày của hãng hàng không này trong kỳ nghỉ lễ.

Bà khẳng định United Airlines đang nỗ lực để hỗ trợ càng nhiều khách hàng đăng ký lại chuyến bay càng tốt và giúp đưa họ tới địa điểm mong muốn.

Thời tiết mùa Đông và biến Omicron đã buộc Delta Air Lines phải hủy 344 chuyến bay vào thứ Bảy, trong số khoảng 3.000 chuyến bay theo lịch trình.

Phát ngôn viên của hãng hàng không cho biết thêm tình hình có khả năng vẫn tiếp diễn vào Chủ nhật, với dự kiến hơn 300 chuyến bay của hãng sẽ bị hủy vào ngày này.

Trên toàn cầu, dữ liệu của FlightAware cho thấy hơn 2.700 chuyến bay bị hủy và 7.049 chuyến bay khác bị hoãn tính đến 22 giờ 30 phút ngày 25/12 (5 giờ 30 phút sáng 26/12 theo giờ Việt Nam).

Các sân bay Hartsfield-Jackson International của Atlanta, Newark Liberty International của New Jersey, Los Angeles International và JFK International của New York nằm trong số các sân bay bị ảnh hưởng nhiều nhất tại nước Mỹ.

Trên toàn thế giới, sáu trong số 10 sân bay toàn cầu bị hủy chuyến nhiều nhất là của Trung Quốc./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)