My: Tong so no lien bang da vuot qua quy mo cua nen kinh te hinh anh 1Nhiều cửa hàng tại Mỹ phải đóng cửa do dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/2, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Mỹ cho biết tổng số nợ của chính phủ liên bang dự kiến sẽ vượt quá quy mô của nền kinh tế Mỹ trong năm nay, chưa tính gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Tuy nhiên, thâm hụt liên bang hàng năm sẽ giảm so với năm trước. Theo đó, ước tính trong năm 2021, nợ liên bang của Mỹ sẽ chiếm tới khoảng 102% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng nhẹ so với năm trước. Ngay cả khi không có thêm chi tiêu hoặc cắt giảm thuế, con số này dự kiến sẽ tăng lên 107% GDP vào năm 2031, mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử nước Mỹ.

CBO cho rằng quy mô tiêm chủng mở rộng sẽ giảm đáng kể số ca nhiễm SARS-CoV-2 và yếu tố này thúc đẩy kinh tế nhanh chóng tăng trưởng trở lại mức trước đại dịch vào giữa năm 2021. CBO dự báo GDP sau khi giảm 3,5% trong năm 2020, sẽ tăng gần 5% vào năm 2021 trước khi chững lại với tốc độ tăng trưởng hằng năm trên 2%.

[Bộ Thương mại Mỹ công bố các số liệu kinh tế "ảm đạm" trong năm 2020]

CBO cũng ước tính tỷ lệ thất nghiệp liên bang sẽ trở lại về mức trước khi xảy ra đại dịch vào năm 2024. Các dự báo của CBO cho thấy mức nợ sẽ vẫn cao trong lịch sử ngay cả khi nền kinh tế phục hồi thành công. Thâm hụt liên bang trung bình hằng năm sẽ vào khoảng 1.200 tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2031.

Tuy nhiên, theo một số nhà kinh tế, chi tiêu thâm hụt nhiều hơn có thể là yếu tố trợ giúp mà nền kinh tế Mỹ cần tới. Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel kiêm giáo sư Đại học Colombia Joseph Stiglitz cho biết vẫn còn khoảng cách đáng kể giữa sản lượng kinh tế thực tế của quốc gia và sản lượng kinh tế tiềm năng.

Ông Stiglitz cho rằng các nhà lập pháp nên tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách đó để giảm tỷ lệ thất nghiệp và mở rộng nền kinh tế. Theo ông, chi tiêu thâm hụt sẽ mở rộng sản lượng và việc làm mà có thể tạo ra nhiều thu nhập từ thuế hơn và vì vậy đây không phải vấn đề quá lo lắng.

CBO đưa ra dự báo trên một ngày sau khi Chủ tịch Ngân hàng dự dữ liên bang (FED) Jerome H. Powell cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục cao. Tăng trưởng việc làm ở Mỹ đã bị đình trệ ngay cả khi khoảng một nửa trong số 22 triệu việc làm bị mất trong cuộc khủng hoảng đã được phục hồi.

Dự báo trên của CBO có khả năng sẽ có tác động tới các cuộc thảo luận về gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD do chính quyền của ông Biden đề xuất. Hiện hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận do đảng Cộng hòa không đồng ý với khoản tiền lớn của gói kích thích khi cho rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với gánh nặng nợ không bền vững sau khi chi hơn 4.000 tỷ USD để ứng phó với đại dịch./. 

 
Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)