My tu pha huy can cu khong quan tai Syria truoc khi rut quan hinh anh 1Binh sĩ Mỹ tại thị trấn Kobani, phía Bắc Syria ngày 29/9/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Syria ngày 20/10 cho biết, quân đội Mỹ đã tự phá hủy căn cứ không quân của họ tại tỉnh Al-Hasakah phía Đông Bắc Syria trước khi rút lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin trên, quân đội Mỹ đã đặt bom phá hủy chính căn cứ quân sự của mình, trong đó có nhiều cơ sở để phục vụ hoạt động hạ cánh của máy bay vận tải tại căn cứ Tal Baydar, gần thị trấn Tal Tamr thuộc tỉnh Al-Hasakah, nơi xảy ra đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd.

Một số nguồn tin khác cho biết, quân đội Mỹ hiện cũng đang chuẩn bị từ bỏ một căn cứ khác cũng tại tỉnh Al-Hasakah. Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi nhiều khu vực tại Đông Bắc Syria kể từ ngày 9/10 vừa qua khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 19/10 tuyên bố toàn bộ gần 1.000 lính Mỹ đang rút khỏi Đông Bắc Syria dự kiến sẽ di chuyển đến miền Tây Iraq để tiếp tục chiến dịch truy quét các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và "giúp bảo vệ Iraq."

[TNK sẽ thảo luận với Nga về việc loại người Kurd khỏi miền Bắc Syria]

Theo Reuters, ngày 20/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này mong muốn Mỹ giữ lời hứa và không dùng các chiến thuật trì hoãn trong một thỏa thuận giữa các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để Ankara ngừng chiến dịch vào Đông Bắc Syria, mặc dù cac tay súng người Kurd đang rút khỏi nơi đây.

Hôm 17/10, Ankara và Washington đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ở Đông Bắc Syria, để cho phép các tay súng thuộc Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút khỏi "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ có ý định thiết lập.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch này sẽ được nối lại nếu quá trình rút quân không được hoàn tất trong vòng 5 ngày.

Phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul, ông Erdogan cho hay ông đã nói với nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và phái đoàn của Mỹ rằng Ankara sẽ nối lại chiến dịch nếu thỏa thuận này không được tôn trọng./.

(Vietnam+)