My va dong minh len ke hoach ho tong cac tau cho dau trong vung Vinh hinh anh 1Tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh được cho là đã phát tín hiệu cảnh báo khi các tàu Iran tiếp cận tàu chở dầu Heritage ở eo biển Hormuz, ngày 10/7/2019. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tướng Mark Milley, ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 11/7 cho biết Washington và các đồng minh đang thảo luận kế hoạch sử dụng lực lượng hải quân để hộ tống các tàu chở dầu đi qua vùng Vịnh.

Phát biểu tại một phiên điều trần ở Thượng viện, ông Milley khẳng định Mỹ đóng “vai trò quyết định” trong hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải ở vùng Vịnh.

Theo ông Milley, Mỹ đang nỗ lực tập hợp một liên minh “nhằm triển khai hoạt động hộ tống quân sự, hộ tống hải quân cho các tàu thuyền thương mại.”

Ông Milley, hiện là Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, kế hoạch này sẽ tiến triển trong vài tuần tới.”

Những đánh giá trên của ông Milley được đưa ra sau khi London thông báo các tàu vũ trang của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu lớn Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz.

[Nhật Bản thảo luận với Mỹ về bảo vệ tuyến đường qua Trung Đông]

Tàu khu trục HMS Montrose của Anh đã phải can thiệp đưa ra cảnh báo và các tàu Iran sau đó rời đi. Chính phủ Anh bày tỏ quan ngại trước hành động này, đồng thời tiếp tục kêu gọi Iran giảm căng thẳng trong khu vực.

Cùng ngày, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết đang hợp tác chặt chẽ với Hải quân Hoàng gia Anh cũng như các đối tác khu vực và toàn cầu nhằm duy trì và bảo vệ tự do hàng hải.

Tư lệnh Hạm đội 5, Phó Đô đốc Jim Malloy nói: “Hạm đội 5 đã nắm được thông tin về hoạt động gây rối trái phép và các nỗ lực cản trở của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đối với hành trình của tàu hàng British Heritage treo quốc kỳ Anh hôm 10/7 ở gần Eo biển Hormuz.”

Tuy nhiên, cho đến nay, Iran vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã tìm cách chặn một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh.

Hãng thông tấn Sepah của IRGC dẫn tuyên bố của lực lượng này khẳng định các tàu tuần tra của IRGC chỉ làm nhiệm vụ thường ngày, đồng thời nêu rõ không có bất cứ sự "chạm trán" nào với các tàu của nước ngoài, kể cả tàu của Anh.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng 5 tàu tuần tra được cho là thuộc IRGC đã tiến đến gần một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh ngày 10/7 và yêu cầu tàu này phải dừng ở vùng biển thuộc Iran ngay sát đó, song các tàu này đã phải rút lui sau khi một tàu chiến của London phát tín hiệu cảnh cáo./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)