Nhat Ban thao luan voi My ve bao ve tuyen duong qua Trung Dong hinh anh 1(Nguồn: Kyodo)

Nhật Bản đang liên lạc với Mỹ về kế hoạch của Tổng thống nước này Donald Trump nhằm thiết lập một liên minh quân sự để bảo vệ hoạt động vận chuyển thương mại ở Trung Đông.

Phát biểu họp báo ngày 11/7, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), ông Koji Yamazaki xác nhận: "Đúng là Nhật Bản và Mỹ đang liên lạc với nhau về một loạt vấn đề liên quan đến tình hình (ở Eo biển Hormuz)."

Mô tả eo biển ngoài khơi Iran và Oman là "khu vực cực kỳ quan trọng về an ninh năng lượng" của Nhật Bản, ông Yamazaki cho biết Chính phủ Nhật Bản đang "theo dõi chặt chẽ các diễn biến" về các trao đổi giữa các nước liên quan.

[Nhật để ngỏ khả năng tham gia liên minh của Mỹ về hàng hải Trung Đông]

Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ về cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ, Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng như việc liệu nội dung thảo luận có bao gồm kế hoạch cử các binh sỹ SDF tới Trung Đông hay không. Hiến pháp Nhật Bản có một số hạn chế đối với việc triển khai quân đội ra nước ngoài.

Trước đó, ngày 9/7, Tướng Dunford đã đề xuất ý tưởng thành lập một liên minh sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải tại eo biển Hormuz và Bab el Mandeb, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran và các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Kế hoạch này được đưa ra sau các cuộc tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu trên vịnh Oman tháng trước, trong đó có một tàu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Luật An ninh được Thủ tướng Shinzo Abe ban hành năm 2015, Nhật Bản hiện có thể viện trợ cho các đồng minh như Mỹ ngay cả khi chính Nhật Bản chưa bị tấn công, trong cái gọi là "sử dụng tự vệ tập thể."

SDF có thể được điều động nếu một tình huống phát sinh trong đó một cuộc tấn công vào một quốc gia khác đe dọa đến sự tồn vong của Nhật Bản./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)