Mỹ và Nhật Bản đạt tiến triển trong thu hẹp bất đồng về thương mại

Nhật Bản từ chối tiết lộ mức độ tiến triển trong đàm phán về nông nghiệp và phụ tùng ôtô, nhưng nói rằng có dấu hiệu cho thấy phía Mỹ đã sẵn sàng cho một số nhượng bộ.
Mỹ và Nhật Bản đạt tiến triển trong thu hẹp bất đồng về thương mại ảnh 1Một cánh đồng lúa mỳ ở Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới ngày 2/8 sau cuộc họp kéo dài hai ngày với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Washington D.C, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết hai bên đã đạt tiến triển đáng kể trong việc thu hẹp bất đồng về thương mại và nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc gặp khác ở cấp bộ trưởng trong tháng này.

Ông Motegi khẳng định hai nước đã đạt tiến triển tích cực để sớm hướng tới một kết quả tốt đẹp và có thể thu hẹp được bất đồng.

Ông từ chối tiết lộ mức độ tiến triển trong đàm phán về nông nghiệp và phụ tùng ôtô, nhưng nói rằng có dấu hiệu cho thấy phía Mỹ đã sẵn sàng cho một số nhượng bộ.

Khi được hỏi về việc liệu hai nước có thể đạt được một thỏa thuận ngay trong tháng này hay không, ông Motegi nói điều đó tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán sắp tới.

Ông cho biết sẽ có cuộc gặp ông Lighthizer trong tháng này nhưng không tiết lộ việc các nhà lãnh đạo hai nước có kế hoạch gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển cũng diễn ra trong tháng này hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với Nhật Bản trong việc đẩy nhanh đàm phán về hiệp định thương mại song phương để mở cửa thị trường Nhật Bản cho hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp và giải quyết tình trạng mất cân bằng lớn trong thương mại giữa hai nước.

Trong khi đó, Nhật Bản lo ngại trước việc chấp nhận quá nhiều nhượng bộ trong những lĩnh vực như nông nghiệp, trong khi Mỹ không đồng ý giảm thuế đánh vào phụ tùng ôtô của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục