My van chua tim ra nguyen nhan cho su co ''song am'' tai Cuba hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác cho các vấn đề về sức khỏe của các quan chức ngoại giao Mỹ, những người từng làm việc tại các đại sứ quán tại Cuba và mới đây là một nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông cáo đưa ra cùng ngày, ông Pompeo cho biết thêm chính phủ Mỹ cũng không biết liệu sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba - mà trước đây Washington cho rằng là hậu quả của mộc cuộc “tấn công sóng âm” - có cùng một nguyên nhân hay không với sự việc tại Trung Quốc.

Ông Pompeo cho biết ngày 23/5 vừa qua, ông đã đề nghị Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan thành lập một nhóm công tác để phối hợp nhiều cơ quan trong việc tìm ra nguyên nhân cho các “triệu chứng sức khỏe” mà ông cho là “không thể lý giải” trên.

[Mỹ cảnh báo công dân tại Trung Quốc về tấn công sóng âm]

Nhóm làm việc trên, với sự tham gia của các Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Thương mại, Tư pháp, Quốc phòng và Năng lượng, sẽ có nhiệm vụ điều phối các hoạt động liên ngành với Bộ Ngoại giao, bao gồm việc chẩn đoán và điều trị cho các nhân viên ngoại giao liên quan.

Từ tháng Tám năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về việc các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở La Habana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, mà Washington cho rằng họ là nạn nhân của các cuộc “tấn công sóng âm,” dẫn tới việc Mỹ ngày 19/9 rút phần lớn nhân viên ngoại giao của mình về nước, cũng như quyết định trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)