My van lien lac voi Taliban Binh sỹ Anh và binh sỹ Mỹ gác tại khu vực sân bay Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 23/8 cho biết Washington tiến hành liên lạc với Taliban hằng ngày trong bối cảnh quá trình sơ tán công dân hiện nay đang đối mặt với hạn chót là vào ngày 31/8.

Phát biểu với báo giới, ông Sullivan cho biết Mỹ đang tham vấn với các đồng minh và cả Taliban về các vấn đề liên quan đến sơ tán.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, Washington đã thảo luận một loạt vấn đề với Taliban hằng ngày thông qua các kênh chính trị và an ninh. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết các cuộc thảo luận, đồng thời nêu rõ sẽ duy trì việc thảo luận.

Ông Sullivan cũng đề cập đến tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden về khả năng gia hạn việc sơ tán sau ngày 31/8, thời hạn ông đặt ra về việc hoàn tất rút quân. Theo đó, lực lượng chức năng sẽ có thời gian từ nay đến ngày 31/8 để sơ tán toàn bộ công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan và Tổng thống Biden là người đưa ra quyết định cuối cùng về phạm vi và quy mô chiến dịch.

[Mỹ tin tưởng hoàn tất việc sơ tán ở Afghanistan trước hạn chót 31/8]

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng cho biết Washington đã thảo luận vấn đề kiểm soát sân bay ở thủ đô Kabul với Taliban. Theo ông, Mỹ và các đối tác, đồng minh, cùng với cả Taliban đã thảo luận việc kiểm soát sân bay quốc tế ở Kabul, hiện đang được các binh sỹ Mỹ kiểm soát trước thời hạn chót vào ngày 31/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đã có một thỏa thuận giữa tất cả các bên, không chỉ giữa Mỹ và các đối tác, đồng minh, mà với cả Taliban rằng toàn bộ lợi ích của Washington sẽ được đảm bảo, với một sân bay hoạt động.

Trong khi đó, truyền thông đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định sẽ tận dụng Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến diễn ra ngày 31/8 để gia hạn thời hạn rút quân.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc gia hạn thời gian hoàn tất việc sơ tán.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Sky News, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen khẳng định việc gia hạn này là “không thể chấp nhận”./.

Đặng Huyền-Ngọc Hà (TTXVN/ Vietnam+)