Myanmar-Mỹ đạt thỏa thuận mới về hợp tác kinh tế

Myanmar và Mỹ đã đạt thỏa thuận song phương mới về hợp tác kinh tế, theo đó Mỹ sẽ hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á này 170 triệu USD.
Ngày 27/6, Myanmar và Mỹ đã đạt thỏa thuận song phương mới về hợp tác kinh tế,theo đó Mỹ sẽ hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á này 170 triệu USD trong vòng hainăm tới.

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar, thỏa thuận trên đãđược Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Kế hoạch Quốc gia Myanmar U Set Aung vàĐại sứ Mỹ tại Myanmar Derek Mitchell ký.

Đại sứ Mitchell cho biết thỏa thuận là cam kết của cả hai nước nhằm tiếptục ủng hộ tiến trình cải cách vốn đang đạt được những tiến bộ vững chắc ởMyanmar.

Thỏa thuận nêu chi tiết về việc chỉ dẫn sự hỗ trợ hợp tác giữa hai chínhphủ, đặc biệt là Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương đầu tiên giữa Myanmar và Mỹ được kýnăm 1950, theo đó USAID cung cấp một loạt hỗ trợ cho Myanmar trong đó có đàotạo, dịch vụ kỹ thuật và các sản phẩm nông nghiệp, và kéo dài đến năm 1962 khivăn phòng USAID tại Myanmar bị đóng cửa.

Bắt đầu từ năm 1998, USAID nối lại các chương trình hỗ trợ y tế choMyanmar. Sau đó, tháng 4/2012, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công bố thành lậpUSAID ở Myanmar./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục