My-Han nhat tri tham van diem gay lo ngai trong Dao luat Giam lam phat hinh anh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông ÁThái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink (phải) và Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc Jeong Dae-jin (trái) trong cuộc gặp ở Seoul, hồi tháng 11/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc ngày 26/8, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink đã có một loạt cuộc thảo luận với giới chức Hàn Quốc về các vấn đề như chính sách Triều Tiên, quan hệ đồng minh và thương mại song phương.

Ông Daniel Kritenbrink đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Yeo Seung-bae và đến chào xã giao Ngoại trưởng Park Jin và Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai Lee Do-hoon.

Trong các cuộc thảo luận, hai bên đã thảo luận về những quan ngại của các doanh nghiệp Hàn Quốc về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, trong đó có nội dung Washington chỉ áp dụng chính sách ưu đãi thuế cho người mua xe ôtô điện sản xuất tại thị trường Bắc Mỹ - điều mà các doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của các hãng xe nước ngoài tại thị trường Mỹ.

[Mỹ nỗ lực thúc đẩy Nhật Bản và Hàn Quốc cải thiện quan hệ]

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, sau các cuộc thảo luận, hai bên nhất trí sẽ tham vấn chặt chẽ về vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác sâu rộng liên quan đến Triều Tiên và tìm cách thúc đẩy để Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Chuyến thăm Hàn Quốc của ông Daniel Kritenbrink diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn Tự do Ulchi (UFS), theo đó nối lại hoạt động huấn luyện thực địa quy mô lớn bị đình chỉ từ cách đây bốn năm. Cuộc tập trận UFS diễn ra từ ngày 22/8 đến hết ngày 1/9./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)