My-Han thay the ten lua danh chan moi trong he thong phong thu THAAD hinh anh 1Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ được thử nghiệm tại đảo Wake ở Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 29/5 đã hoàn tất việc vận chuyển các tên lửa đánh chặn mới để thay thế các thiết bị cũ trong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại thị trấn Seongju, miền Trung Hàn Quốc.

Quân đội hai nước cũng đưa các máy phát điện và nhiều thiết bị khác lên hệ thống THAAD nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt của các quân nhân tại căn cứ này.

Chiến dịch vận chuyển bắt đầu từ đêm 28/5 và kết thúc vào 6 giờ (giờ địa phương) ngày 29/5, được thực hiện bằng đường bộ do lô hàng thiết bị mới quá nặng.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) tiến hành các hoạt động định kỳ nhằm tiếp tế và hỗ trợ các binh sỹ và căn cứ của USFK trên khắp Hàn Quốc.

[Mỹ-Hàn lên kế hoạch tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng trực tuyến]

THAAD do tập đoàn Mỹ Lookheed Martin chế tạo. Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Việc triển khai THAAD, bắt đầu từ năm 2017, là một trong những vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc vì Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm phản đối Seoul cho phép Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trước khi thực hiện việc vận chuyển trên, phía Hàn Quốc đã giải thích đầy đủ với Trung Quốc và hiện Trung Quốc chưa có phản ứng nào trước động thái trên.

Bên cạnh đó, việc triển khai THAAD còn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương do lo ngại tác động đối với môi trường và cuộc sống.

Về việc này, thông báo khẳng định USFK và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo chiến dịch vận chuyển không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và tất cả các bên liên quan./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)