Na Uy cho Thuy Dien va Iceland vay vaccine AstraZeneca hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Na Uy ngày 22/4 thông báo sẽ cho Thụy Điển và Iceland vay 216.000 liều vaccine do AstraZeneca sản xuất trong kho của nước này.

Ngày 11/3 vừa qua, Na Uy đã đình chỉ việc tiêm chủng bằng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, sau khi có một nhóm người trẻ tuổi được tiêm phòng phải nhập viện với triệu chứng đông máu, giảm tiểu cầu. Một vài người trong số này sau đó đã tử vong.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bent Hoie nêu rõ Thụy Điển và Iceland sẽ nhận được số vaccine trên chừng nào Na Uy còn tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca. Na Uy cũng sẽ sẵn sàng lấy lại số vaccine cho vay khi cần.

Liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị khởi kiện AstraZeneca vì chậm hợp đồng, nguồn tin ngoại giao cho biết Đức và Pháp đã yêu cầu có thêm thời gian để xem xét có nên kiện hãng dược phẩm AstraZeneca ra tòa vì đã cắt giảm nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 hay không, đồng thời nhấn mạnh phần lớn các nước EU đã ủng hộ hành động pháp lý này.

Các quan chức ngoại giao giấu tên cho biết các cuộc thảo luận về hành động pháp lý trên nằm trong khuôn khổ cuộc họp của Ủy ban châu Âu (EC) với 27 đại sứ các nước tại Brussels (Bỉ) - trụ sở của EU vào ngày 21/4 vừa qua. Các nước EU phải tự quyết định về việc có tham gia đứng tên trong vụ kiện này hay không. 

Là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, EU đã lên kế hoạch tiêm chủng từ rất sớm. Trong năm 2020, EU đặt hàng 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ 6 nhà sản xuất và con số này hiện tiếp tục tăng lên gần 3 tỷ liều, cho tổng dân số của EU là 450 triệu người.

[EU chuẩn bị khởi kiện AstraZeneca vì chậm thực hiện hợp đồng]

Tuy nhiên, hiện tại, sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng, các nước EU đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine, chủ yếu do tiến độ bàn giao chậm trễ của AstraZeneca.

Tại Australia, nhằm đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng, nước này sẽ triển khai việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người trên 50 tuổi ngay trong tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết tại cuộc họp ngày 22/4, lãnh đạo chính quyền liên bang và các bang và vùng lãnh thổ của Australia đã nhất trí triển khai việc tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca cho những người trong độ tuổi 50-69 sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Cụ thể, các phòng khám công và chuyên khoa sẽ bắt đầu tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người trong độ tuổi trên từ ngày 3/5 và các phòng khám đa khoa sẽ thực hiện tiêm từ ngày 17/5 tới.

Bên cạnh đó, nội các Australia cũng quyết định giảm 30% số chuyến bay chở khách từ Ấn Độ do lo ngại về tình hình đại dịch đang tái bùng phát ở nước này và yêu cầu hành khách đi từ các khu vực có nguy cơ cao phải xét nhiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi bay đến Australia.

Mặc dù có những lo ngại về tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine do AstraZeneca sản xuất, Bộ trưởng Y tế Australia Brendan Murphy khẳng định đây là loại vaccine an toàn và hiệu quả. Theo ông Murphy, tuổi cao vẫn là yếu tố lớn nhất dẫn đến các trường hợp nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Trong khi đó, vaccine của Pfizer sẽ được ưu tiên cho những người dưới 50 tuổi, nhân viên chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật, nhân viên tuyến đầu và kiểm dịch và những người đủ điều kiện khác.

Tuần trước, Chính phủ Australia đã phải tăng gấp đôi lượng đặt hàng đối với vaccine của Pfizer lên 40 triệu liều, tuy nhiên phải chờ đến nửa cuối năm nay mới có thể nhận đủ số hàng trên.

Tính đến ngày 22/4, khoảng 1,8 triệu người Australia đã được tiêm phòng ngừa COVID-19./.

Đặng Ánh - Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)