Nam benh nhan suyt mat chan do tu dieu tri thuoc nam tai nha hinh anh 1Chân của bệnh nhân sau khi được điều trị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có một nam bệnh nhân 49 tuổi, suýt mất chân do tự điều trị thuốc nam tại nhà.

Bệnh nhân là anh Tr.V. N, 49 tuổi, ở Trực Ninh, Nam Định.

Bệnh nhân kể lại, vào những ngày cuối năm 2019, N. cảm thấy bàn chân phải của mình đau nhức, đi lại khó khăn. Một phần vì công việc giáp tết còn bề bộn, một phần vì nghe theo lời khuyên của những người xung quanh, anh N. quyết định tự đi mua thuốc nam về đắp.

[Cắt bỏ chiếc đuôi bẩm sinh cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi ở Hà Nội]

Rất nhanh sau đó chân của bệnh nhân càng sưng đau nhiều hơn, xuất hiện các vết hoại tử và chảy dịch mủ thối.

Sau đó gia đình anh đưa anh đi tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Thạc sỹ Trần Tuấn Anh - bác sỹ khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho hay các bác sỹ đã quyết định can thiệp ngay lập tức để xử lý tình trạng nhiễm trùng hoại tử ở bàn chân phải, mặc dù tiên lượng khả năng giữ lại bàn chân rất khó khăn.

Qua nhiều cuộc phẫu thuật, với sự phối hợp của các bác sỹ viện chấn thương chỉnh hình và đơn vị chăm sóc vết thương - khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn, cùng với sự chăm sóc tận tình của các điều dưỡng, vết thương của bệnh nhân N. tiến triển tốt hơn.

Trải qua 2 tháng ròng rã “xuyên năm mới”, bàn chân của N. mới có khả năng giữ lại, tuy chức năng vẫn còn hạn chế.

Theo bác sỹ Trần Tuấn Anh, người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân N. thì do ngại đi bệnh viện, ngại phải mổ xẻ nên anh N. đã tự ý điều trị thuốc nam, rất may mắn đã được các bác sỹ kịp thời giữ lại bàn chân cho mình.

Bệnh nhân N. cũng cho biết thêm tình trạng sử dụng thuốc nam và tự ý điều trị tại nhà ở địa phương anh còn nhiều, khi trở về quê hương anh sẽ gặp và trao đổi kinh nghiệm của chính bản thân mình cho bà con láng giếng để tránh những hậu quả đáng tiếc mà anh đã gặp phải.

Phó giáo sư Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương cho biết bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp tương tự bệnh nhân N. tự điều trị thuốc mang họa vào người do sự thiếu hiểu biết.

“Chúng tôi mong muốn mọi người dân hãy tìm hiểu thông tin kĩ, nên đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị để đạt được những kết quả tốt nhất, tránh để lại hậu quả tiền mất tật mang khi có các vấn đề về sức khỏe hoặc mắc bệnh,” phó giáo sư Chính khuyến cáo./.

PV (Vietnam+)