Nam Sudan: Khoang 300 binh sy tre em duoc tra tu do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan ngày 7/2 cho biết các tổ chức vũ trang tại Nam Sudan đã chính thức trả tự do cho khoảng 300 binh sỹ trẻ em, trong đó có 87 bé gái.

Phái bộ cũng kêu gọi tất cả các cổ đông hỗ trợ những thiếu niên này trở về với cộng đồng và giúp các em gây dựng tương lai cho mình.

Tại một buổi lễ chính thức, những thiếu niên nói trên đã được giải giáp và được cung cấp quần áo dân thường cũng như được khám sức khỏe.

Trong những ngày tới, các cơ quan, như Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng các đối tác địa phương sẽ tư vấn và hỗ trợ tâm lý nhằm giúp các em tái hòa nhập cộng đồng.

Theo UNICEF, những thiếu niên có người thân sẽ được tái đoàn tụ với gia đình, trong khi những em còn lại sẽ được bố trí trong các trung tâm chăm sóc tạm thời cho tới khi tìm được gia đình.

Các em cũng sẽ được hưởng trợ cấp lương thực, đào tạo hướng nghiệp, được tiếp cận các dịch vụ giáo dục theo từng lứa tuổi nhằm phát huy hết tiềm năng của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 19.000 trẻ em Sudan tiếp tục bị các lực lượng vũ trang lợi dụng trong hơn 4 năm qua, kể từ khi xung đột xảy ra vào tháng 12/2013.

Những nỗ lực trả tự do cho các em cũng phức tạp hơn do các cuộc giao tranh triền miên từ tháng 6/2016 đến nay./.
(Vietnam+)