Nang cao ky nang phong chong benh sot xuat huyet Dengue hinh anh 1Nhân viên y tế phun thuốc để phòng chống dịch. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 17/8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến của tỉnh Hà Nam.

Tại lớp tập huấn, cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về dịch tễ học bệnh sốt xuất huyết Dengue; véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, các biện pháp giám sát; xử lý ổ dịch sốt xuất huyết; cách tính các chỉ số giám sát véc tơ. Ngoài ra, các cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến của Hà Nam cũng được giới thiệu các loại máy phun hóa chất, các loại hóa chất và cách pha hóa chất xử lý ổ dịch sốt xuất huyết Dengue; đồng thời hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, cách vệ sinh môi trường sạch sẽ xung quanh nhà ở, nơi làm việc...

[Thành phố Hồ Chí Minh: 1 người tử vong do sốt xuất huyết]

Theo ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tại tỉnh Hà Nam đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết từ năm 2000 tại huyện Kim Bảng với hơn 100 ca mắc; năm 2017 dịch đã xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 800 trường hợp mắc, trong đó hơn 600 trường hợp là có tiền sử dịch tễ đi từ Hà Nội và các địa phương khác về. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch nên không có trường hợp nào tử vong và biến chứng nặng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 2 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đều có tiền sử dịch tễ đi từ địa phương khác về. Lớp tập huấn giúp cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến của tỉnh Hà Nam chủ động hơn nữa trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt là trong năm nay, dịch bệnh này được dự báo là có diễn biến phức tạp./.

PV (TTXVN/Vietnam+)