Nen kinh te Cuba tang truong an tuong trong nua dau nam hinh anh 1Một công nhân làm việc ở càng vịnh Mariel, Cuba. (Nguồn: AP)

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo trước Quốc hội ngày 15/7, nền kinh tế đảo quốc Caribe này đã đạt mức tăng trưởng 4,7% trong nửa đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Marino, người cũng đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch, cho biết tất cả các ngành kinh tế đều tăng trưởng so với năm trước, trong đó nổi bật có ngành nông lâm nghiệp với mức tăng 4,8%, ngành mía đường tăng 22,6%, ngành chế tạo tăng 8,6%, ngành xây dựng tăng 8,7% và thương mại 6,7%.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát ở mức 3,5% trong năm qua cũng nằm trong dự trù kế hoạch của Nhà nước Cuba trước đó. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, kinh tế Cuba đang vượt chỉ tiêu về tăng trưởng đề ra cho năm nay là 4% (cũng là chỉ tiêu cho mỗi quý).

Mặt khác, ông Marino thừa nhận xuất khẩu Cuba gặp một số khó khăn trong 6 tháng qua do giá cả một số mặt hàng xuất khẩu chính của Cuba sụt giảm cũng như việc đồng tiền của các thị trường xuất khẩu chính của Cuba mất giá (do lệnh cấm vận của Mỹ, Cuba không được thanh toán qua tài khoản ngân hàng bằng USD).

Cùng ngày, Quốc hội Cuba cũng đã thông qua quyết toán ngân sách Nhà nước 2014, trong đó đáng chú ý là các khoản thu ngân sách ròng đạt 102% mức dự toán trong khi các khoản chi đạt 98%./.

(TTXVN/Vietnam+)