New York trien khai bua an ngoai troi, Rio de Janeiro mo lai nha hang hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 27/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/7, thị trưởng thành phố New York Bill De Blasio thông báo kế hoạch triển khai các dịch vụ phục vụ các bữa ăn ngoài trời tại hơn 20 tuyến phố không gian mở (Open Streets) của thành phố trong mỗi dịp cuối tuần mùa Hè 2020. 

Phát biểu tại họp báo, Thị trưởng New York cho biết kế hoạch nối lại các dịch vụ ăn uống trong nhà sẽ không thể triển khai vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên từ cuối tuần này, 22 tuyến phố không gian mở sẽ có thêm các nhà hàng ngoài trời.

Kể từ khi dịch bùng phát, thành phố New York đã triển khai các mô hình tuyến phố không gian mở, tổng cộng khoảng 107km, không cho phép xe ôtô lưu thông, chỉ dành cho người đi bộ và người đi xe đạp, người tập thể dục với các biện pháp giãn cách xã hội được đảm bảo. 

Các dịch vụ ăn uống trong nhà vốn được lên lịch nối lại vào ngày 6/7 tới, khi thành phố này bước vào giai đoạn nới lỏng thứ 3. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn vô thời hạn khi số ca mắc mới tăng mạnh tại nhiều bang, chủ yếu liên quan tới các nhà hàng và quán bar.

[Trách nhiệm của giới trẻ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh]

Trong khi đó, ở Brazil, các nhà hàng và quán bar ở thành phố Rio de Janeiro đã mở cửa trở lại sau hơn 3 tháng phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Các quán bar, nhà hàng và quán cafe được phép mở lại tối đa 50% công suất và đảm bảo khoảng cách 2m giữa các bàn, ưu tiên những khu vực phục vụ ăn uống ngoài trời. Các phòng tập, cơ sở làm đẹp, tiệm xăm hình cũng sẽ mở cửa nhưng tránh tụ tập đông người.

Thị trưởng Rio Marcelo Crivella cho rằng tình hình dịch bệnh đã lắng dịu khi các ca bệnh cần được chăm sóc đặc biệt đã giảm, nhu cầu giường bệnh cũng thấp hơn trong khi số ca tử vong không có đột biến. 

Thành phố nổi tiếng với những bãi biển đẹp và các rặng núi nên thơ là nơi thu hút rất đông khách du lịch trên thế giới.

Trong 24 giờ qua, thành phố này ghi nhận thêm 68 ca mắc mới. Thời kỳ đỉnh điểm, thành phố này ghi nhận 227 ca tử vong hôm 3/6.

Tuy dịch bệnh đã có phần giảm nhẹ nhưng nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm ở Brazil vẫn ỏ mức cao và việc nới lỏng giãn cách xã hội lúc này có thể lại đẩy hệ thống y tế vào nguy cơ quá tải.

Rio de Janeiro là bang chịu thiệt hại nặng thứ 2 tại Brazil do tác động của dịch bệnh sau bang Sao Paulo.

Hiện số ca tử vong ở bang Rio de Janeiro đã vượt mốc 10.000, với hơn 60% trong số này tập trung ở thành phố Rio de Janeiro, và hơn 115.000 ca mắc bệnh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)