New Zealand tuong niem 10 nam tran dong dat kinh hoang o Christchurch hinh anh 1Lực lượng cứu hộ giải cứu những người bị mắc kẹt trong tòa nhà đổ sập sau trận động đất kinh hoàng tại Christchurch ngày 22/2/2011. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 22/2, New Zealand đã tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng tại thành phố Christchurch nằm trên Đảo Nam nước này. Thảm họa đã khiến 185 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Lễ tưởng niệm diễn ra ngoài trời ở thành phố Christchurch với sự tham gia của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thị trưởng thành phố Christchurch Lianne Dalziel cùng hàng trăm người khác.

Phát biểu trong lễ tưởng niệm, Thủ tướng Ardern đã bày tỏ sự cảm thông trước những nạn nhân xấu số cùng gia đình họ, đồng thời chia sẻ nỗi đau mất mát với người dân Christchurch.

"Một thập kỷ qua là thời gian khó khăn đối với người dân thành phố lớn thứ hai New Zealand, có lúc tưởng như không thể vượt qua, nhưng giờ là lúc mọi người hướng về phía trước để xây dựng tương lai tươi sáng hơn bằng niềm hy vọng, sự lạc quan và tràn đầy năng lượng, khẳng định Christchurch là một trong số những thành phố tốt nhất và tươi sáng nhất New Zealand..." bà Ardern nói.

[Động đất ở Iran làm hơn 30 người bị thương, nhiều ngôi làng bị phá hủy]

Tại buổi lễ, những người tham gia đã dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân vào lúc 12 giờ 51 (giờ địa phương) - đúng thời điểm 10 năm trước đã xảy ra trận động đất - trước khi tên của 185 nạn nhân thiệt mạng được đọc lên.

Lễ tưởng niệm này cũng được chiếu trực tiếp trên YouTube dành cho gia đình những nạn nhân ở nước ngoài. 

Trong lễ tưởng niệm các năm trước đó, gia đình của các nạn nhân người Nhật Bản thường đến Christchurch để tham gia. Tuy nhiên, trong năm nay, những người này đã không thể đến New Zealand do biện pháp hạn chế đi lại để phòng ngừa dịch COVID-19.

Trận động đất có cường độ 6,3 xảy ra ngày 22/2/2011 là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất New Zealand trong vòng 80 năm, cướp đi sinh mạng của 185 người và phá hủy hàng nghìn nhà cửa.

Gần 2/3 trong số các nạn nhân thiệt mạng bên trong tòa nhà Đài truyền hình Canterbury bị đổ sập do động đất. Ngoài công dân New Zealand, có 87 người nước ngoài thiệt mạng trong động đất này gồm công dân Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)