Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9.

Tại buổi lễ, các khách mời Nga đã bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam. 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Nga, tham dự buổi lễ có ông Mikhain Shvydkoi, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế; ông Ivan Melnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF); ông Vadim Khromov, Phó Chủ tịch tỉnh Moskva; cùng những người bạn Nga của Việt Nam, các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng phục vụ tại Việt Nam, các vị đại sứ, trưởng phái đoàn, tùy viên quân sự các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Liên bang Nga.

[Trang trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Ba Lan]

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Liên bang Nga cũng góp mặt để chào mừng ngày lễ kỷ niệm trọng đại này.

Trong diễn văn kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định: “Sự kiện này (2/9) là một mốc chói sáng trong lịch sử đất nước và nhân dân Việt Nam. Theo truyền thống của mình, trong 74 năm qua, người dân Việt Nam đã thể hiện sự đoàn kết, dũng cảm và kiên định, vượt qua vô số khó khăn và thử thách, đạt được nhiều thắng lợi quan trọng trong việc bảo vệ độc lập và tự do dân tộc, chủ quyền nhà nước, thống nhất đất nước và xây dựng Việt Nam.”

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng bày tỏ biết ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ to lớn và hiệu quả nhân dân Liên Xô dành cho người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng Việt Nam sau chiến tranh, đồng thời đề cao quan hệ Việt-Nga.

Nga an tuong voi su phat trien nang dong cua Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh (bên phải) và ông Mikhain Shvydkoi, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế (bên trái). (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Về phần mình, phát biểu tại buổi lễ, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế, ông Mikhain Shvydkoi đã bày tỏ ấn tượng với sự phát triển năng động của Việt Nam trong 30 năm qua. Ông khẳng định việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 là sự khẳng định lớn lao những gì Việt Nam đã đạt được.

Ông Mikhain Shvydkoi bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ nồng ấm của lãnh đạo hai nước và cho rằng sự kiện Năm chéo hữu nghị Việt-Nga sẽ tạo những xung lực mới trên tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác về kỹ thuật quân sự, cho tới hợp tác nhân văn và giao lưu văn hóa.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã có các cuộc trao đổi đầm ấm, thân mật, thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam, nghe biểu diễn nhạc cụ dân tộc với những bài hát Việt Nam và Nga, đồng thời chiêm ngưỡng các bức ảnh giới thiệu đất nước và con người Việt Nam./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)