Nga bat dau bom dau tro lai qua duong ong Druzhba tai Hungary hinh anh 1Kỹ sư kiểm tra tại một trạm tiếp nhận của đường ống dẫn dầu Druzhba ở Szazhalombatta, cách Budapest, Hungary 30km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty dầu Transneft của Nga ngày 29/5 cho biết đã thu hồi từ Belarus 163.000 tấn dầu không đạt tiêu chuẩn, và bắt đầu việc bơm dầu sạch theo đường ống Druzhba tại Hungary.

Đường ống dẫn dầu Druzhba đảm bảo cung cấp dầu cho các nhà máy hóa dầu của Belarus và trung chuyển tới châu Âu qua Belarus, Ba Lan và Ukraine.

Hồi giữa tháng 4, công ty Belneftexim của Belarus thông báo về chất lượng dầu từ Nga qua đường ống Druzhba "xấu đi nhiều." Sau đó một loạt nước ngừng nhận và chế biến dầu của Nga.

Nguồn gốc gây ô nhiễm dầu được phát hiện tại đoạn Samara-Unecha. Transneft thông báo việc gây ô nhiễm dầu trong đường ống là một hành động cố ý.

[Nga khôi phục hoạt động đường ống dẫn dầu Druzhba trong tháng này]

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự về việc gây ô nhiễm dầu. Cơ quan điều tra liên bang Nga tuyên bố dầu bẩn bị đưa vào đường ống để che giấu việc ăn cắp dầu.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và người đồng cấp Belarus Igor Lyasenko đã có cuộc họp thỏa thuận về các biện pháp làm sạch đường ống để dầu sạch có thể bơm đến Ba Lan vào giữa tháng 6.

Việc cung cấp dầu đúng tiêu chuẩn vào Belarus đã được khôi phục lại vào đầu tháng 5. Trước đó, ngày 23/5, công ty điều hành đường ống dẫn dầu Transpetrol của Slovakia cho biết dòng dầu thô của Nga sang Slovakia qua đường ống Druzhba đã được khôi phục ngày 22/5.

Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới.

Đường ống dẫn dầu này có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày. Tuyến dẫn dầu Druzhba có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức, và phía Nam để cung cấp dầu cho Séc, Hungary và Slovakia./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)