Nga cảnh báo mối đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu và toàn cầu

Đại sứ Antonov nhấn mạnh rằng việc các nước chuyển khí tài quân sự cho Ukraine và đưa lính đánh thuê nước ngoài vào lãnh thổ nước này là hành động vô trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm.
Nga cảnh báo mối đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu và toàn cầu ảnh 1Chiến đấu cơ MiG-29. (Nguồn: tbsnews.net)

Ngày 22/3, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nêu rõ việc chuyển vũ khí, khí tài quân sự và đưa lính đánh thuê tới Ukraine là những chính sách hết sức nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu và toàn cầu.

Theo hãng tin TASS của Nga, bộ phận báo chí của Đại sứ quán Nga dẫn lời Đại sứ Antonov phát biểu trên Telegram nhấn mạnh rằng việc các nước chuyển khí tài quân sự cho Ukraine và đưa lính đánh thuê nước ngoài vào lãnh thổ nước này là hành động vô trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm.

Ông khẳng định quân sự hóa Ukraine trực tiếp đe dọa tới an ninh châu Âu và toàn cầu.

Tuần trước, thông báo về hỗ trợ quân sự của Washington cho Kiev, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này dự định chuyển giao vũ khí bổ sung cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng không, máy bay không người lái, hệ thống chống tăng, vũ khí nhỏ và đạn dược. Ngoài ra, Mỹ sẽ phân bổ thêm 800 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

[Nga cảnh báo nguy cơ khi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine]

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng truyền thông CNN, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nêu rõ trong nhiều thập kỷ qua, các nước phương Tây đã có tình phớt lờ những lo ngại về an ninh của Nga.

Ông khẳng định ý định của Tổng thống Vladimir Putin là thế giới lắng nghe và hiểu những mối quan ngại của Nga, nhưng thực tế là điều này đã bị bỏ qua.

Đề cập tới tình huống Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, ông Peskov cho biết Nga có khái niệm an ninh nội địa và mọi thông tin liên quan đều được công khai, theo đó, Moskva sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước này đối mặt với mối đe dọa hiện hữu.

Trước đó, ngày 24/2, Tổng thống Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine.

Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục