Nga chuan bi gui lo hang luong thuc va nhien lieu toi Mali hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 2/11, Bộ trưởng Kinh tế Mali Alousseini Sanou cho biết Nga sẽ gửi các lô hàng nhiên liệu, phân bón và lương thực tới nước này trong những tuần tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia từ thủ đô Moskva của Nga, Bộ trưởng Sanou nêu rõ Nga dự kiến gửi 60.000 tấn sản phẩm dầu mỏ, 30.000 tấn phân bón và 25.000 tấn lúa mỳ tới Mali. Tổng trị giá số lô hàng trên khoảng 100 triệu USD.

Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Tổng thống lâm thời Mali Assimi Goita về việc cung cấp những mặt hàng trên.

[LHQ lên án cuộc tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali]

Trong một cuộc thảo luận với người đồng cấp Mali vào tháng 10 vừa qua, Tổng thống Putin cũng cam kết Moskva sẽ tăng cường hợp tác để giúp tiêu diệt tận gốc các nhóm khủng bố ở quốc gia Tây Phi này.

Mali đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan. Cuộc chiến kéo dài đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và buộc hàng trăm nghìn người phải rời khỏi nhà cửa.

Bạo lực bắt đầu bùng phát ở phía Bắc đã lan đến miền Trung và phía Nam của đất nước, cũng như các nước láng giềng Burkina Faso và Niger.

Mali cũng đang trong tình trạng bất ổn chính trị sau các cuộc đảo chính quân sự vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)