Mali: Xe buýt cán phải thiết bị nổ tự chế, ít nhất 10 người thiệt mạng

Báo cáo của Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) đã thống kê được tổng cộng 245 vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế và bom mìn vào năm 2021 và 134 vụ trong 8 tháng đầu năm 2022.
Mali: Xe buýt cán phải thiết bị nổ tự chế, ít nhất 10 người thiệt mạng ảnh 1Nhà cửa và xe cộ bị phá hủy trong vụ tấn công do các phần tử cực đoan tiến hành tại Gao, Mali, ngày 13/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát địa phương Mali ngày 13/10 cho biết, theo đánh giá ban đầu, ít nhất 10 dân thường đã thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng ở miền Trung Mali trước đó cùng ngày khi một chiếc xe buýt chở họ phát nổ do cán phải một thiết bị nổ tự chế.

Theo một nguồn tin an ninh, vụ nổ xảy ra vào đầu giờ chiều trên con đường từ Bandiagara tới Goundaka thuộc khu vực Mopti. 

Miền Trung Mali là một trong những điểm nóng của bạo lực và hoạt động thánh chiến lan từ phía Bắc vào năm 2012 và tràn sang các nước láng giềng Burkina Faso và Niger.

Mìn và thiết bị nổ tự chế (IED) là một trong những vũ khí được các tay súng thánh chiến ưa thích sử dụng.

[Mali: Đoàn xe Liên hợp quốc bị tấn công, một binh sỹ bị thương nặng]

IED sẽ phát nổ khi tiếp xúc với bánh xe hoặc được điều khiển từ xa. 

Báo cáo của Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) đã thống kê được tổng cộng 245 vụ tấn công bằng IED và bom mìn vào năm 2021 và 134 vụ trong 8 tháng đầu năm 2022.

Các vụ nổ mìn và IED đã sát hại 103 người vào năm 2021 và 72 người từ đầu năm tới nay.

Mục tiêu của các vụ tấn công này chủ yếu nhằm vào quân đội Mali và lực lượng Minusma. Tuy nhiên, 1/4 số nạn nhân lại là dân thường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục