Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6/5 đã nêu bật vai trò của Iran trong hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran, bà Zakharova nhấn mạnh: "Trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị và hoạt động chống khủng bố hiệu quả ở Syria, Iran có thể đóng vai trò thực sự hiệu quả và quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố."

Hãng IRNA dẫn lời bà Zakharova cho rằng, vai trò của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố là quan trọng không chỉ đối với Syria, mà còn đối với toàn khu vực.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng thái độ đối với Iran, trước hết là từ Mỹ, "sẽ không mang lại hòa bình hay bình yên trong khu vực, đồng thời sẽ không làm cho châu Âu an toàn hơn."

[Nga có thể tăng cường hiện diện quân sự ở Syria để chống khủng bố]

Trong cuộc phỏng vấn, nhà ngoại giao Nga khẳng định rằng, những tuyên bố của Mỹ về khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức) với Iran, đặt ra mối đe dọa đối với các nền tảng pháp lý của thế giới ngày nay.

Bà Zakharova nêu rõ: "Việc Chính quyền Mỹ đơn phương tuyên bố rút khỏi JCPOA là một mối đe dọa đối với luật pháp và an ninh quốc tế," động thái này sẽ không mang lại lợi ích gì cho hòa bình và an ninh quốc tế.

IRNA dẫn lời nhà ngoại giao Nga cho rằng JCPOA là một thỏa thuận đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xác nhận, vì vậy văn kiện này không thể bị hủy bỏ.

Theo thỏa thuận ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt. Iran đã tuyên bố sẽ không đàm phán lại và sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận./.