Nga de xuat voi My ky thoa thuan tranh chien tranh hat nhan hinh anh 1Hệ thống Iskander-K có khả năng phóng tên lửa 9M729, loại vũ khí tối tân khiến Mỹ luôn cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, báo Thương gia của Nga ngày 19/4 dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga đã đưa ra đề xuất với Mỹ ký thỏa thuận không để xảy ra chiến tranh hạt nhân, nhưng sáng kiến của Moskva chưa nhận được câu trả lời từ phía Washington.

Theo nguồn tin trên, Moskva đã chuyển dự thảo thỏa thuận cho Washington vào tháng 10/2018. Trong văn kiện này nhấn mạnh rằng trong “chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng, và cuộc chiến tranh này không bao giờ được phép nổ ra.”

Ngoài ra, trong dự thảo thỏa thuận còn đề xuất đưa ra những biện pháp cần thiết để ngăn chặn vô tình hay trái phép sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã ngừng thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kể từ tháng 2/2019. Theo Washington, nguyên nhân chính là do Moskva vi phạm một cách có hệ thống các điều kiện nêu trong INF.

[Kế hoạch phòng thủ tên lửa mới không thể bảo vệ Mỹ?]

Nga bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cáo buộc ngược lại rằng chính Mỹ vi phạm hiệp ước này. INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500 km).

Đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã chính thức đình chỉ các nghĩa vụ của nước này trong hiệp ước INF, khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước này kéo dài 6 tháng.

Đáp trả động thái của Mỹ, Nga cũng đã đình chỉ các nghĩa vụ của họ trong hiệp ước này. Các động thái của hai cường quốc quân sự làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)