Nga: Israel vi pham lanh tho Syria khi thuc hien cac cuoc khong kich hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại khu vực tỉnh Quneitra, miền nam Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, Nga cáo buộc Israel vi phạm chủ quyền lãnh thổ Syria khi thực hiện các cuộc không kích một ngày trước đó.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này quan ngại sâu sắc trước các cuộc tấn công và cách thức tấn công, đồng thời cho rằng đây là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các cuộc không kích do lực lượng không quân Israel thực hiện gây nguy hiểm cho hai máy bay chở khách.

Thông báo của bộ này nêu rõ hành động khiêu khích của không quân Israel đe dọa trực tiếp hai máy bay chở khách (không phải từ Nga) đang chuẩn bị hạ cánh xuống các sân bay Beirut và Damacus.

[Chính quyền Syria khiếu nại Israel và Mỹ lên Liên hợp quốc]

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết để tránh thảm kịch, Chính phủ Syria đã hạn chế việc dùng tới hệ thống phòng không và một trong hai máy bay chở khách sau đó được điều chuyển hướng hạ cánh xuống một căn cứ không quân của Nga tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong đợt không kích của Israel, ba quân nhân Syria đã bị thương. Các máy bay Israel được cho là đã thả 16 quả bom trong cuộc không kích này. Trong đó, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn 14 quả.

Ngày 25/12, Đài truyền hình nhà nước Syria dẫn một nguồn tin quân đội cho biết vụ không kích ở các khu vực ngoại ô phía Tây thủ đô Damascus là do Israel tiến hành, trong khi Israel khẳng định chỉ đang tự vệ. Vụ việc chỉ khiến một kho vũ khí bị hư hại và ba binh sỹ bị thương.

Nếu thông tin Israel đứng sau các vụ không kích nhằm vào Syria được xác nhận thì đây là vụ tấn công đầu tiên của lực lượng Israel kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hồi tuần trước về việc rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria.

Từ năm 2015, Moskva tham gia hỗ trợ lực lượng của Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này. Nhờ sự hậu thuẫn của Nga, chính phủ Syria đã giành được nhiều chiến thắng quan trọng và giành lại hầu hết lãnh thổ từ phiến quân./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)