Nga kêu gọi kiềm chế chạy đua vũ trang, hoan nghênh gia hạn New START

Tổng thống Putin cho biết phía Nga đã đề nghị gia hạn hiệp ước New START với Mỹ từ lâu và Moskva hoan nghênh việc Tổng thống Joe Biden quyết định gia hạn thỏa thuận này.

Trong cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia Liên Bang Nga ngày 11/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị các thành viên Hội đồng thảo luận về những bước đi mới để kiềm chế chạy đua vũ trang, đồng thời hoan nghênh việc gia hạn thành công Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược (New START) với Mỹ.

Tổng thống Putin cho biết phía Nga đã đề nghị gia hạn hiệp ước này với Mỹ từ lâu, đồng thời đánh giá cao việc chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã thực hiện lời hứa khi tranh cử liên quan tới START Mới. Nhà lãnh đạo Nga cũng đề nghị các bước đi khác nhằm kiềm chế chạy đua vũ trang và kiểm soát vũ khí nói chung.

Trước đó, ngày 3/2, Mỹ thông báo đã gia hạn thêm 5 năm đối với New START. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng./.

(Vnews/Vietnam+)