Sputnik đưa tin, ngày 5/4, ông Lev Dengov, người đứng đầu nhóm tiếp xúc Nga về giải quyết xung đột Libya khẳng định, Nga tin rằng chỉ có giải pháp hòa bình mới có thể chấm dứt xung đột tại quốc gia Bắc Phi này, đồng thời Moskva có ý định duy trì vai trò trung gian hòa giải của nước này.

Quan chức này nêu rõ: "Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ cách nào khác ngoài một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này," đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục vai trò trung gian hòa giải để thúc đẩy một giải pháp hòa bình.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về nguy cơ đối đầu tại Libya]

Ông Dengov cho biết thêm: "Chúng tôi không đề nghị (các bên liên quan tới xung đột Libya tiến hành cuộc họp tại Moskva). Họ tự đưa ra sáng kiến này. Tuy nhiên vào thời điểm này, không có lịch trình cụ thể nào được Chính phủ của chúng tôi và Libya phê chuẩn. Tuy vậy theo tôi, một cuộc gặp tương tự cần được tổ chức trong tương lai gần, bởi họ nhận thấy sự ủng hộ của Nga và hiểu rằng vấn đề này không thể được giải quyết mà không có sự tham dự của Nga."

Cũng nhằm giải quyết vấn đề Libya, dự kiến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín vào lúc 15 giờ ngày 5/4 theo giờ Mỹ (tức 2 giờ ngày 6/4 giờ Việt Nam) để thảo luận tình hình tại Libya sau khi Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya - ra lệnh cho các lực lượng thân cận tiến vào thủ đô Tripoli của Libya./.

(Vietnam+)