Cựu đại tá tình báo Sergei Skripal tại phiên xét xử của Tòa án quân sự Moskva ngày 9/8/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 14/3, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho rằng, Moskva không lo sợ trước tối hậu thư mà Anh đòi Nga công bố mọi thông tin nắm giữ về vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, ông Chizhov cho biết: “Thật đáng tiếc, London đã lựa chọn đưa ra tối hậu thư. Tôi có thể khẳng định việc sử dụng ngôn ngữ tối hậu thư sẽ không giúp ích gì cho việc ứng phó với Nga, bởi Moskva không lo sợ bất cứ điều gì. Tôi cho rằng cả London và các nước tư bản phương Tây khác có thể nhận thấy điều này. Tôi thất vọng trước các cuộc tranh luận đang diễn ra tại Quốc hội Anh và các tuyên bố chính thức được đưa ra thay vì xem xét toàn bộ tình hình và đề nghị Nga cùng tham gia cuộc điều tra.”

Quan chức này khẳng định, trên thực tế “Anh đang vi phạm Công ước Vũ khí Hóa học (CWC), căn cứ theo đó nước này có nghĩa vụ phải cung cấp bằng chứng khách quan tương ứng, bao gồm các mẫu chất độc đó, cho bên bị nghi ngờ.”

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này không liên quan tới vụ đầu độc cựu Đại tá tình báo Nga, ông Sergei Skripal và con gái Yulia. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh, theo các điều khoản của CWC, Anh phải ngay lập tức thông báo cho nước bị nghi ngờ sử dụng một hóa chất và cho phép nước này tiếp cận hóa chất đó nếu được đề nghị.

Ông Lavrov cho biết, Moskva sẽ phúc đáp nếu yêu cầu của London được gửi theo đúng các quy định của CWC.

[Truyền thông Nga cáo buộc Anh cố tình can thiệp cuộc bầu cử]

Theo Sputniknews, ngày 14/3, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, sự đáp trả của Moskva đối với bất kỳ hành động bất hợp pháp nào của Anh nhằm vào truyền thông Nga sẽ dựa trên nguyên tắc có qua có lại.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: “Như các bạn đều hiểu, bất kỳ hành động bất hợp pháp nào liên quan tới bất kỳ hãng truyền thông Nga nào hoạt động tại Anh sẽ dẫn tới các biện pháp đáp trả dựa trên nguyên tắc có qua có lại… Những biện pháp này sẽ phù hợp với các lợi ích của nước Nga theo hướng tốt nhất.”

Đại diện điện Kremlin cho rằng, Nga không ở vị trí để đề xuất bất cứ học thuyết nào liên quan tới việc ai đứng sau vụ đầu độc cựu sỹ quan tình báo Nga Sergei Skripal tại Anh, đồng thời khẳng định đây không phải việc của nước này.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Đây không phải việc của chúng tôi, bởi Điện Kremlin không điều tra các vụ việc, nhất là những vụ xảy ra bên ngoài lãnh thổ của chúng tôi”./.