Nga lần đầu tiên không kích ở Syria kể từ sau lệnh ngừng bắn năm 2017

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết khoảng 25 vụ không kích đã xảy ra tại các thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Daraa.
Nga lần đầu tiên không kích ở Syria kể từ sau lệnh ngừng bắn năm 2017 ảnh 1Khói bốc lên sau một đợt không kích ở thành phố Daraa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Nga đã tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria.

Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Moskva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết khoảng 25 vụ không kích đã xảy ra tại các thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Daraa. Đây là khu vực mà quân đội chính phủ Syria liên tục pháo kích trong vài ngày gần đây.

Nga, Mỹ và Jordan hồi tháng 7/2017 đã nhất trí về một vùng giảm leo thang tại những khu vực do quân nội dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Kể từ đó, các máy bay chiến đấu của Nga, hoạt động tại Syria từ năm 2015, đã không ném bom khu vực này.

[Quân chính phủ Syria giành lợi thế ở tỉnh miền Nam Daraa]

Các lực lượng chính phủ Syria đang giành được những thắng lợi đầu tiên trước các tay súng phiến quân ở tỉnh miền Nam Daraa, sau bảy ngày oanh tạc ác liệt.

Kể từ ngày 19/6, binh lính thuộc lực lượng chính phủ Syria đã tăng cường các đợt nã pháo vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân tại khu vực này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cũng đưa tin về bước tiến của quân đội ở khu vực phía Đông tỉnh Daraa. Sau khi đảm bảo an ninh thủ đô Damascus, quân đội Syria đã tập trung vào khu vực phía Nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát phần lớn các tỉnh Daraa và Sweida./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ nổ bên trong đền thờ Hồi giáo ở Wadi al-Dhahab, khu lân cận thành phố Homs, miền Trung Syria ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Căng thẳng quân sự leo thang tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.