Nga len an cac lenh trung phat cua My la Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters, TASS và Spuntniknews đưa tin, Điện Kremlin ngày 9/8 đã lên án các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt với nước này là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng động thái của Mỹ "hoàn toàn không thân thiện" song Moskva vẫn tiếp tục hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ song phương.

Quan chức này nêu rõ: "Gắn chúng tôi với những sự kiện này (việc đầu độc tại Anh) là không thể chấp nhận và những hạn chế như các biện pháp trước đây mà phía Mỹ từng thông qua là hoàn toàn phi pháp và không phù hợp với luật pháp quốc tế." 

Ngoài ra, ông Peskov còn cho rằng Washington là một "diễn viên" không thể dự báo trên trường quốc tế và vẫn còn quá sớm để nói về những biện pháp đáp trả của Moskva cho đến khi nước này có thêm thông tin về những biện pháp của Mỹ.

[Đáp trả trừng phạt, Nga dọa hạn chế xuất khẩu động cơ tên lửa sang Mỹ]

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ về các lệnh trừng phạt mới đối với Moskva liên quan việc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông ở Anh.

Cơ quan này đồng thời tái khẳng định những lập trường nguyên tắc của Nga về các vụ việc tại Anh, mà Đại sứ quán đã nêu ra trong những bức thư trao đổi với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phía Nga tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ một cuộc điều tra công khai và minh bạch về tội ác tại Salisbury và đưa những thủ phạm ra trước công lý.

Moskva đã thể hiện rõ lập trường của mình về vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời từ phía Mỹ./.

(Vietnam+)