Nga mo rong danh sach cam van thuc pham cac nuoc phuong Tay hinh anh 1Người dân mua hàng trong một siêu thị ở trung tâm thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đã mở rộng danh sách cấm vận thực phẩmcấm nhập khẩu lợn sống, các sản phẩm phụ từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada và một số quốc gia khác.

Quyết định đăng tải ngày 27/10 trên trang web Chính phủ Nga cho biết lợn sống, cũng như một số loại phụ phẩm thực phẩm và mỡ động vật nông nghiệp, bị đưa vào danh mục các mặt hàng nông sản, nguyên liệu và thực phẩm bị cấm nhập khẩu vào Nga.

Cụ thể, trong số mặt hàng bị cấm nhập khẩu có lợn sống (ngoại trừ giống thuần chủng), các phụ phẩm gia súc, lợn, cừu, dê, ngựa và một số động vật khác, mỡ lợn, dầu động vật và một số sản phẩm khác.

[Nga gia hạn một năm lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây]

Theo Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich, việc hạn chế nhập khẩu những mặt hàng này không ảnh hưởng tới việc bảo đảm nhu cầu trong nước của Nga. Với những biện pháp mới, Nga đang đóng cửa những kênh cung cấp “chui," được sử dụng để nhập khẩu một số hàng hóa dưới dạng mặt hàng khác và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Nga.

Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) đã cấm nhập khẩu sản phẩm thịt lợn từ EU vào tháng 1/2014 sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Baltic.

EU cho rằng lệnh cấm này không phù hợp và đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tháng 8/2016, Hội đồng Trọng tài WTO thừa nhận phần lớn lệnh cấm của Nga đi ngược lại các cam kết.

Nga kháng cáo lại quyết định này trong bối cảnh tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Ba Lan và các nước Baltic trở nên trầm trọng, trong khi đó những biện pháp mà EU sử dụng để trừ khử các ổ dịch bệnh lại không hiệu quả. Cuối tháng 2/2017, WTO đã bác bỏ kháng cáo của Nga.

Nga cấm vận thực phẩm phương Tây từ tháng 8/2014 để trả đũa các biện pháp trừng phạt được áp đặt với cáo buộc Moskva sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông của Ukraine.

Các mặt hàng bị cấm gồm thịt lợn, giò, cá và thủy sản, rau, hoa quả, sản phẩm sữa từ Mỹ, các nước thành viên EU, Canada, Australia và Na Uy. Kể từ đó đến này, lệnh cấm vận đã được gia hạn nhiều lần và có hiệu lực đến cuối năm 2018./.
(TTXVN/Vietnam+)