Nga: Nhom thanh sat vien OPCW se toi Douma trong ngay 18/4 hinh anh 1Trụ sở OPCW tại La Haye, Hà Lan ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Nga ở La Haye, ông Igor Kirillov - quan chức Bộ Quốc phòng Nga, cho biết nhóm thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới thị trấn Douma của Syria trong ngày 18/4.

Theo ông Kirillov, chuyến đi của nhóm chuyên gia OPCW sẽ diễn ra một ngày sau khi nhân viên an ninh Liên hợp quốc thực hiện chuyến đi tiền trạm trên con đường từ Damascus đến Douma trong ngày 17/4. Theo phía Nga, hiện con đường này vẫn đang trong quá trình rà phá bom mìn và dọn dẹp.

Trước đó, trong một tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov đã bác bỏ những cáo buộc rằng Nga cản trở nhóm thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường nơi xảy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4 là vô căn cứ. Theo ông, Moskva luôn ủng hộ một cuộc điều tra rõ ràng liên quan vụ tấn công ở Douma.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi OPCW, trong cuộc họp kín ngày 16/4 tại La Haye, đã cáo buộc chính phủ Syria và Nga ngăn cản các thanh sát viên của tổ chức này tới Douma với lý do "còn nhiều vấn đề an ninh."

Theo OPCW, nhóm thanh sát viên của tổ chức này đã tới Damascus từ 2 ngày trước, song đến nay vẫn chưa thể tiếp cận Douma./.
(TTXVN/Vietnam+)