Nga thiếu vi mạch để đáp ứng nhu cầu thẻ ngân hàng trong nước

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đẩy Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và phong tỏa gần một nửa dự trữ ngoại tệ và vàng trị giá 640 tỷ USD của nước này.
Nga thiếu vi mạch để đáp ứng nhu cầu thẻ ngân hàng trong nước ảnh 1Thẻ ngân hàng của Nga. (Nguồn: gamingdeputy.com)

Nga đang tìm kiếm các nhà sản xuất vi mạch (microchip) tại Trung Quốc trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga làm gia tăng nhu cầu thẻ ngân hàng nội địa kết nối với hệ thống thanh toán Mir.

Oleg Tishakov, một thành viên ban giám đốc Hệ thống thanh toán thẻ quốc gia của Nga (NSPK), cho biết Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch do các nhà sản xuất châu Á ngừng sản xuất trong bối cảnh dịch COVID-19 và các nhà cung ứng châu Âu dừng hợp tác với Moskva do các biện pháp trừng phạt.

Ông Tishakov cho biết Nga đang tìm kiếm các nhà cung ứng vi mạch mới và tìm thấy một số tại Trung Quốc, theo đó quá trình cấp giấy chứng nhận đang được tiến hành.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đẩy Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và phong tỏa gần một nửa dự trữ ngoại tệ và vàng trị giá 640 tỷ USD của nước này.

[Nga và Trung Quốc liên kết các hệ thống thanh toán tài chính]

Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn tiếp cận được hệ thống tin nhắn ngân hàng toàn cầu SWIFT và các hệ thống thẻ thanh toán quốc tế VisaCard và MasterCard đã dừng phục vụ các tài khoản của Nga ở nước ngoài. Kết nối của Mir với Apple Pay cũng bị ngắt vào tháng 3 vừa qua.

Theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu của hệ thống, NSPK phát hành hơn 2 triệu thẻ Mir từ cuối năm 2021 đến tháng 3/2022, với tổng số thẻ còn lại là 116 triệu.

Tất cả các ngân hàng lớn của Nga đã ghi nhận nhu cầu tăng đối với thẻ nội địa, trong đó một số được phát hành chung thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc, một hệ thống thanh toán thay thế cho VisaCard và MasterCard để người Nga mua hàng ở nước ngoài./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục