Ảnh minh họa. (Nguồn: khaama.com)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/8 thông báo, nước này đã đồng ý hoãn kế hoạch tổ chức cuộc hòa đàm đa phương về Afghanistan tại thủ đô Moskva theo đề nghị của Tổng thống quốc gia Nam Á Ashraf Ghani.

Trước đó, Nga đã mời đại diện của 12 quốc gia và phong trào vũ trang Taliban tới Moskva tham gia cuộc hòa đàm dự kiến vào ngày 4/9 tới. Tuy nhiên, mặc dù Taliban đã nhận lời mời, song Chính quyền Afghanistan lại phản đối khi cho rằng cuộc hòa đàm với nhóm nổi dậy này phải do Afghanistan đứng đầu.

Trước đó, Tổng thống Ghani đã đề nghị Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov "giải quyết những bất đồng và đảm bảo cuộc đàm phán với Taliban diễn ra với sự có mặt của Chính phủ Afghanistan." 

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định với Tổng thống Ghani rằng thời gian diễn ra cuộc đàm phán "sẽ được thay đổi để đảm bảo có sự tham gia của Afghanistan." 

Tổng thống Ghani đăng tải trên Twitter: "Một quyết định đã được đưa ra nhằm hoãn cuộc gặp ở Moskva để chuẩn bị thêm và để cho cuộc gặp diễn ra hiệu quả, theo đó các Chính phủ Afghanistan và Nga sẽ cùng nhau xoay xở và tổ chức cuộc gặp." 

Về việc Mỹ tuyên bố không tham gia cuộc hòa đàm, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh không ngạc nhiên bởi trước đó Washington đã không tham gia hội nghị tương tự hồi tháng 4/2017. Bộ này nêu rõ động thái trên cho thấy Mỹ chưa hoàn thành cam kết trong việc tái thiết hòa bình tại Afghanistan, quốc gia vốn đã phải chịu nhiều tổn thất trong 17 năm qua do chiến tranh và bất ổn an ninh.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn. Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.