Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga tại lễ diễu binh của quân đội Iran ở Tehran. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/9 thông báo, Moskva sẽ cung cấp hệ thống chống tên lửa S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới.

Cùng với thông báo trên, Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết Nga sẽ bắt đầu làm nhiễu tín hiệu radar và vệ tinh của các máy bay tấn công lãnh thổ Syria từ Địa Trung Hải.

Những thông báo này được đưa ra một tuần sau khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel gián tiếp làm rơi máy bay quân sự Il-20 của Nga khi tiến hành một cuộc không kích Syria, làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng hôm 17/9 vừa qua.

[Nga tuyên bố có thêm bằng chứng thuyết phục về vụ Il-20]

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, Moskva cần phải có các biện pháp đối phó tương xứng để tăng cường an ninh cho binh lính Nga đồn trú ở Syria sau các hành động của quân đội Israel.

Nga sẽ cung cấp hệ thống kiểm soát tự động tối tân cho các sở chỉ huy thuộc lực lượng phòng không Syria mà tới nay mới chỉ được triển khai sử dụng ở các Lực lượng Vũ trang Nga.

Ông Shoigu khẳng định, hệ thống này sẽ đảm bảo việc quản lý tập trung toàn bộ cơ sở và lực lượng phòng không Syria, giám sát tình hình không phận và xác định mục tiêu.

Theo ông Shoigu, quan trọng hơn hết đó là đảm bảo các lực lượng phòng không Syria nhận dạng toàn bộ máy bay Nga./.