Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967-2019), ngày 29/8, Đại sứ quán các nước ASEAN có cơ quan đại diện ngoại giao tại Liên bang Nga đã phối hợp long trọng tổ chức “Ngày ASEAN.”

Tham dự sự kiện này có Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và lãnh đạo nhiều bộ, ngành khác của Nga, Đại sứ các nước, tổ chức quốc tế tại Liên bang Nga cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các nước ASEAN tại Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Lan tại Liên bang Nga Thanatip Upatising, Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Liên bang Nga, đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong thời gian qua, đánh giá cao mối quan hệ Nga-ASEAN.

Ông Thanatip Upatising nhấn mạnh năm 2019 là năm đặc biệt có ý nghĩa đối với quan hệ Nga-ASEAN, nhất là sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Nga tại Bangkok vừa qua đã mở ra một giai đoạn mới để thực hiện kế hoạch hành động hợp tác ASEAN-Nga, cũng như Bản nghi nhớ hợp tác giữa ASEAN và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Thái Lan gửi lời cảm ơn Bộ Ngoại giao Nga, hội đồng kinh doanh Nga-ASEAN và các học viện, trung tâm nghiên cứu... đã có đóng góp to lớn trong việc ủng hộ, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN, cũng như củng cố tăng cường lòng tin giữa Nga và ASEAN.

[Vì sao Nga "xoay" chính sách hướng Đông về ASEAN?]

Các nước ASEAN tiếp tục hợp tác chính trị, phát triển kinh tế, xã hội. Một loạt các cuộc gặp của lãnh đạo các nước ASEAN trong thời gian qua cho thấy nỗ lực thực sự để thực hiện trách nhiệm của mình. ASEAN sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nga.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nhấn mạnh, sự phát triển hợp tác với ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Hơn 20 năm qua, ASEAN trở thành đối tác tin cậy trong các vấn đề toàn cầu và đảm bảo hòa bình, an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Igor Morgulov, Nga tôn trọng các nguyên tắc ASEAN, vì vậy việc xây dựng đối tác chiến lược là một bước đi cụ thể, góp phần phát triển sâu sắc mối quan hệ trong Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế; góp phần phát triển tiến trình hội nhập và tăng cường sự kết nối giữa các quốc gia châu Âu và kết nối với các quốc gia, hiệp hội đa phương, mở ra triển vọng hợp tác ASEAN-EAEU và ASEAN-Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga trên cương vị Chủ tịch SCO giai đoạn 2019-2020 là hợp tác chặt chẽ với các hiệp hội, đặc biệt là ASEAN.

Ông Igor Morgulov nhấn mạnh rằng sự năng động như vậy không chỉ đáp ứng sự quan tâm của cả hai tổ chức mà còn góp phần đảm bảo sự ổn định và an ninh khu vực châu Á- Thái Bình Dương, giải quyết các vấn đề phát triển bền vững trong toàn khu vực./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)