Ngan hang Trung uong Nga du bao ve trien vong cua kinh te the gioi hinh anh 1Trạm trung chuyển khí đốt OGE ở Werne, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong dự thảo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga (BR) về các định hướng chính sách tiền tệ chủ chốt giai đoạn 2023-2025, ngân hàng này đã không loại trừ kịch bản “khủng hoảng toàn cầu” của nền kinh tế thế giới.

Văn kiện nêu rõ: “Kịch bản thay thế 'Khủng hoảng toàn cầu' dự báo sự phân mảnh gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu. Thương mại giữa các quốc gia sẽ ngày càng tập trung vào các khối khu vực.”

Văn kiện cũng dự báo thêm rằng các nước sẽ ít tập trung vào việc sử dụng các lợi thế so sánh và chủ yếu chú trọng tới việc tăng sản xuất, chế tạo ở trong nước.

[Nga nêu quan điểm về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu]

Trước đó, nhà báo chuyên mục Ben Wright của tờ The Telegraph đã không loại trừ khả năng nền kinh tế Anh bị tàn phá do một số yếu tố, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cũng từng nói trong một cuộc phỏng vấn với Maaseudun Tulevaisuus rằng cuộc khủng hoảng kinh tế dự kiến ở Liên minh châu Âu có thể phá vỡ sự thống nhất của châu lục này./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)