Nganh ngu nghiep Han Quoc thieu hut lao dong nuoc ngoai hinh anh 1Tàu cá Hàn Quốc.(Nguồn: Yonhap News)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngành ngư nghiệp Hàn Quốc, lâu nay vốn phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài, đang bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng do Chính phủ Hàn Quốc hạn chế nhập cảnh đối với các nước thường cung cấp lao động - chẳng hạn như Indonesia - trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài.

Theo Liên đoàn Hợp tác xã Ngư nghiệp Quốc gia Hàn Quốc (Suhyup), chỉ có 69 lao động nước ngoài đến Hàn Quốc sau khi có được thị thực lao động không chuyên E-9 được cấp theo hệ thống giấy phép việc làm trong nửa đầu năm nay. Con số này chỉ chiếm 2,3% trong số 3.000 lao động mà ngành ngư nghiệp nước này mong đợi. Người có thị thực E-9 được phép làm việc trên tàu cá dưới 20 tấn.

Suhyup lưu ý các quy định liên quan đến dịch bệnh do chính phủ nước này áp đặt gần như đã tạm dừng hoàn toàn việc cấp thị thực E-10, loại thị thực dễ xin hơn so với thị thực E-9 và cho phép lao động nước ngoài làm việc trên các tàu cá trên 20 tấn.

[Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định chính sách mở cửa]

Một quan chức Suhyup cho biết: “Các làng chài ở Hàn Quốc cần khoảng 15.000 lao động nước ngoài, song số lao động đang làm việc hiện nay thực sự chưa đến một nửa số đó. Ngư dân đang lo ngại rằng họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cuối cùng phải từ bỏ hoạt động đánh bắt do thiếu lao động."

Quan chức này cho biết tình trạng thiếu lao động tiếp tục diễn ra cũng đã khiến các lao động trong ngành hiện tại yêu cầu tăng lương quá mức. Quan chức này nói: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp thích hợp để cho phép nhiều lao động nhập cảnh hơn bất kể họ đến từ quốc gia nào, miễn là họ đã được tiêm phòng đầy đủ, xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính và đáp ứng các điều kiện khác"./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)