Nganh nong nghiep Soc Trang ky vong vao vu tom nuoc lo nam 2021 hinh anh 1Ao nuôi tôm nước lợ của nông dân tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Vụ tôm nước lợ năm 2020 của tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là thành công; người nuôi tôm lãi nhiều, tỷ lệ tôm bị thiệt hại ở mức thấp.

Trong những ngày qua, tình hình thời tiết khá thuận lợi, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã thả nuôi được trên 2.300ha, nhiều hộ dân khác tiến hành cải tạo ao nuôi, chờ thả. Cả ngành nông nghiệpngười nuôi tôm Sóc Trăng tiếp tục kỳ vọng vào vụ tôm nước lợ 2021 thành công cả về năng suất và giá cả.

Theo kế hoạch, năm 2021, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu thả nuôi tôm nước lợ trên 51.000ha; trong đó, tôm sú trên 16.000ha và tôm thẻ chân trắng trên 35.000ha. Sản lượng tôm cả năm dự kiến đạt trên 172.000 tấn; trong đó, tôm sú đạt 24.000 tấn và tôm thẻ chân trắng đạt trên 148.000 tấn.

Ông Trương Văn Đúng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết vụ tôm nước lợ năm 2020, toàn tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi trên 51.400ha; trong đó, tôm thẻ chân trắng trên 37.000ha (chiếm trên 72% diện tích thả nuôi) và tôm sú trên 14.000ha. Sản lượng tôm nuôi năm 2020 đạt gần 188.000 tấn, vượt trên 12,5% kế hoạch và cao hơn gần 25% so với cùng kỳ năm trước đó.

Đáng chú ý, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại chỉ ở mức 8,5%, diện tích tôm nuôi theo hướng thâm canh và bán thâm canh tăng cao, năng suất trung bình cao hơn so với cùng kỳ các năm trước bởi người nuôi đã căn cứ lịch thời vụ để bố trí sản xuất hợp lý, chú trọng vấn đề chọn con giống, cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng trước khi thả nuôi; đồng thời, áp dụng các mô hình nuôi tôm lót bạt, nuôi tôm 2-3 giai đoạn… nên sản lượng vượt kế hoạch đề ra.

[Kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản 2019 chưa như mong đợi!] 

Tuy nhiên, tôm bị thiệt hại vẫn xảy ra ở các thời điểm trong năm, rải rác ở các mô hình, nhưng tập trung vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bất lợi, mưa nhiều vào thời điểm cuối tháng Tư và đầu tháng Bảy. Đặc biệt trong năm 2020, thiệt hại nhiều nhất rơi vào tháng 10 do tình hình mưa bão kéo dài, gây ảnh hưởng đến môi trường và sự phát triển của tôm nuôi. Cùng với đó, các bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh phân trắng và bệnh vi bào tử trùng có xu hướng tăng mạnh so với năm ngoái.

Ông Trương Văn Đúng cho biết thêm từ những dự báo về tình hình thời tiết và thực hiện theo khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2021 của Tổng cục Thủy sản, nhất là sự thống nhất của các địa phương nuôi tôm trọng điểm trong tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo nông dân tuân thủ theo khung lịch thời vụ của ngành chức năng.

Theo đó, khung lịch thời vụ thả tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 20/1-30/9; trong đó, tôm thẻ chân trắng phải theo đúng khung lịch từ ngày 20/2-30/9; tôm sú từ ngày 15/3-30/8. Đối với mô hình tôm-lúa phải bố trí thả nuôi, thu hoạch trước tháng 9 để chuẩn bị cho việc trồng lúa.

Đối với các vùng, cơ sở nuôi, nhất là hộ nuôi nhỏ lẻ không đáp ứng đủ điều kiện nuôi, không chủ động được nguồn nước nhằm hạn chế dịch bệnh và yếu tố môi trường bất lợi hạn chế thả nuôi khi thời tiết nắng nóng hoặc mưa dầm.

Các mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, mô hình nuôi hai giai đoạn và nhiều giai đoạn có thể bố trí rải vụ quanh năm, nhưng chủ động dự trữ nguồn nước, có giải pháp phòng bệnh và ứng phó với thời tiết bất lợi.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình nuôi, môi trường, thời tiết và cảnh báo dịch bệnh đến người nuôi. Trong trường hợp cần thiết, có thể điều chỉnh lại lịch thả nuôi cho phù hợp với điều kiện sản xuất nhằm giúp người nuôi trên địa bàn tỉnh yên tâm sản xuất, hướng đến vụ nuôi tôm nước lợ 2021 thành công./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)