Nganh thue tang cuong quan ly chong gian lan ve hoan thue GTGT hinh anh 1Một số doanh đã và đang lợi dụng chính sách, làm giả hồ sơ, kê khai khống hóa đơn… nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. (Ảnh minh họa/Vietnam+)

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho hay, qua công tác quản lý thuế và xác minh của cơ quan thuế đã phát hiện một số doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách khuyến khích của Nhà nước để làm giả hồ sơ giấy tờ, kê khai khống hóa đơn… nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Do đó, đơn vị này sẽ tăng cường công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, thông qua việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động kê khai thuế giá trị gia tăng đồng thời kiểm tra trước, trong và sau hoàn thuế.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo về thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng. Sau đó, cơ quan thuế đã phối hợp với cơ quan công an xử lý một số vụ việc vi phạm phát luật, như: Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn JUNMA Phú Thọ, Công ty cổ phần công nghệ Thủ Đô, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức, một số doanh nghiệp kinh doanh cà phê tại Tây Nguyên, doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng tại An Giang…

[Tổng cục Thuế phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Sắn về thuế VAT]

Mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 632/TCT-TTKT (ngày 7/3) về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với tinh bột sắn.

Trước đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam đã có văn bản kiến nghị về vấn đề này. Sau đó, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan và khẳng định các doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, thủ tục sẽ được hoàn thuế theo quy định.

Về các đơn kiến nghị, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có các văn bản trả lời, giải đáp. Cụ thể, các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cần phải đảm bảo các điều kiện cụ thể (bao gồm hợp đồng mua bán, tờ khai xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán). Các chứng từ thanh toán cần thể hiện rõ tên ngân hàng, người chuyển khoản và giá trị số hàng phù hợp với hợp đồng thanh toán để xác định là số hàng thực xuất khẩu.

Mặt khác, cơ quan thuế hiện chưa có chức năng điều tra nên việc phối hợp với các cơ quan, ban ngành để xác minh các điều kiện, thủ tục trong việc kiểm tra hồ sơ hoàn thuế là một trong các biện pháp nghiệp vụ của ngành. Với các trường hợp vi phạm, cơ quan thuế đã có Công văn số 20/TCT-TTKT (ngày 23/3) chuyển thông tin, hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, xử lý nghiêm minh.

Ông Vũ Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Thanh tra kiểm tra thuế, Tổng cục Thuế, cho biết cơ quan thuế các cấp đã làm việc với các cơ quan có liên quan đến kiểm tra, rà soát việc hoàn thuế của các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa. Mặt khác, cơ quan thuế cũng phối hợp với cơ quan thuế nước ngoài để xác minh các khách hàng nước ngoài đồng thời liên hệ với các ngân hàng thương mại để rà soát thủ tục thanh toán, hợp tác với cơ quan công an để điều tra, xác minh các giao dịch…

“Công tác phối hợp giữa cơ quan thuế Việt Nam và cơ quan thuế các nước được tổ chức thường xuyên. Những doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu nhằm trục lợi tiền hoàn thuế trước sau gì cũng sẽ bị phát hiện qua công tác phối hợp xác minh,” ông Cường nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm cơ quan thuế cam kết tạo hành lang pháp lý thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp xuất nhập khẩu lành mạnh có thể hoạt động và nhận tiền hoàn thuế sớm nhất./.

Chính sách thuế giá trị gia tăng hiện hành quy định sản phẩm nông nghiệp chưa qua chế biến do các tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt, chăn nuôi thuộc đối tượng không chịu thuế.

Các khâu trung gian mua bán kinh doanh thương mại các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản chưa qua chế biến hoặc mới qua sơ chế, người nộp thuế kê khai theo phương pháp khấu trừ sẽ không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)