Ngành y tế Thủ đô xây dựng thương hiệu bằng chất lượng phục vụ

Một số mô hình y tế tự chủ đã được triển khai thành công, trở thành điểm sáng của ngành y tế Thủ đô, không chỉ giúp cơ sở thay đổi về chất mà còn giảm gánh nặng đầu tư cho ngân sách nhà nước.
Ngành y tế Thủ đô xây dựng thương hiệu bằng chất lượng phục vụ ảnh 1Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật tim mạch hơn 1.900 ca/năm. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Cách đây gần 10 năm, khi các bệnh viện ở Hà Nội đang đối mặt với khó khăn, nhất là tình trạng quá tải, ở nhiều nơi bệnh nhân phải nằm chen chúc, thậm chí 7-8 người chung một giường thì giấc mơ về một bệnh viện là nhà, chưa nói đến việc sạch, đẹp như khách sạn, là điều xa xỉ.

Song, nhờ sự đầu tư và các giải pháp đột phá, những năm gần đây, y tế Thủ đô đã được nâng lên một tầm cao mới. Một số mô hình y tế tự chủ đã được triển khai thành công, trở thành điểm sáng của ngành y tế Thủ đô, không chỉ giúp cơ sở thay đổi về chất mà còn giảm gánh nặng đầu tư cho ngân sách nhà nước.

Những con số ấn tượng

Ông Lương Minh K (64 tuổi, trú ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) còn nhớ như in việc ông đã thoát khỏi cửa tử thần một cách thần kỳ nhờ “bàn tay vàng” của các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngày 12/2/2014, ông K được người nhà chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng nguy kịch, bị biến chứng vỡ thành tự do cửa thất và đã ngừng tim.

Theo đánh giá chuyên môn, vào tình huống này, rất hiếm bệnh nhân có thể qua được, song các y bác sỹ suy nghĩ theo cách "còn nước còn tát."

Ngay lập tức, bệnh nhân được kíp trực của bệnh viện xử lý chính xác, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bệnh nhân được phẫu thuật tim hở ngay tại giường bệnh bởi vì chỉ chậm từ 3-5 phút là sẽ mất não và sống thực vật.

Ca mổ thành công, sau 8 ngày bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và được xuất viện sau đó vài ngày.

Gần đây nhất, tháng 5/2019, ông Kao Fu K (79 tuổi, người Đài Loan, Trung Quốc) khi đang đi du lịch ở Việt Nam thì bị đau ngực dữ dội, huyết áp tụt, được người thân đi cùng đưa đến Bệnh viện Tim Hà Nội cấp cứu.

Ông may mắn được cứu sống khi đã ngừng tim, cơ hội sống chưa đến 1%. Sau mổ, bệnh nhân phải thở bằng máy do suy thận nhưng một tuần sau đó đã được rút ống nội khí quản, thoát thở máy và sức khỏe dần tốt lên. Người nhà bệnh nhân rất cảm động khi ông thoát chết trong gang tấc.

Những ca ngừng tim được cứu sống là thành công hiếm gặp ngay cả trên thế giới. Điều này khẳng định trình độ chuyên môn vững vàng, tính chuyên nghiệp và kỷ luật cao của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, để thế giới biết đến thì nền y khoa Việt Nam cần có các kỹ thuật mũi nhọn. Đây cũng chính là cầu nối giúp người bệnh tiếp cận kỹ thuật can thiệp hiện đại trên thế giới ngay tại Việt Nam với chi phí thấp hơn, không phải đi ra nước ngoài chữa bệnh.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục đa dạng hóa các dịch vụ khám bệnh, tập trung nghiên cứu, triển khai kỹ thuật khám, chữa bệnh tim mạch chuyên sâu trong lĩnh vực phẫu thuật, can thiệp tim mạch, cấp cứu, gây mê hồi sức.., phấn đấu mỗi năm có 5-10 kỹ thuật mới được áp dụng tại bệnh viện.

“Cùng lúc phải đi nhiều con đường, cả về nhân lực, trang thiết bị và thương hiệu, hành vi ứng xử đồng bộ mới tạo ra thành công trong quá trình phát triển, đó cũng là chiến lược của bệnh viện," ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết.

[Người Hà Nội tràn đầy cảm xúc với những ký ức tháng 10 lịch sử]

Hiện nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đang hoạt động hiệu quả theo cơ chế tự chủ tài chính, với phương châm 3H (Head, Hand, Heart - tức là làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm) và 3 TH (bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch) của các y, bác sỹ dành cho người bệnh.

Đặc biệt, Bệnh viện Tim Hà Nội hoàn toàn “nói không” với phong bì, bất kỳ trường hợp nào nhận phong bì của bệnh nhân sẽ lập tức bị buộc thôi việc.

Sự phát triển vượt bậc sau 15 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện Tim mạch Hà Nội thể hiện qua các con số ấn tượng.

Nếu như năm 2005, bệnh viện mới tiếp nhận 11.370 lượt bệnh nhân đến khám thì đến năm 2018 đã tăng lên gần 355.000 lượt bệnh nhân (gấp trên 30 lần) và số người điều trị nội trú cũng tăng gấp 13,6 lần so với trước… Số bệnh nhân được phẫu thuật tim mạch vươn lên đứng đầu cả nước, số bệnh nhân được làm tim mạch can thiệp đứng thứ hai cả nước.

Giá trị tài sản ban đầu của bệnh viện chỉ khoảng 50 tỷ đồng, nguồn thu dịch vụ y tế cả năm 2005 là 22,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên là 1,34 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, sau 15 năm hoạt động, nguồn thu của đơn vị năm 2018 đạt 1.139 tỷ đồng (tăng gấp 50 lần), thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên là 24,3 triệu đồng/người/tháng (gấp 18,1 lần).

Mô hình bệnh viện công lập tự chủ, hạch toán như một doanh nghiệp đã giúp bệnh viện đổi mới cơ chế làm việc, trong đó cán bộ y tế là người cung cấp dịch vụ, người bệnh được coi là nhân vật trung tâm đã mở ra bước tiến dài trên nhiều phương diện, giúp bệnh viện trở thành một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu Hà Nội.

Từ thành công này, mô mình của Bệnh viện Tim Hà Nội được Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương lựa chọn để nhân rộng trên toàn quốc.

Mang tiêu chuẩn châu Âu đến Hà Nội

Sau hai năm đi vào hoạt động với hệ thống máy móc hiện đại cùng quy trình tiếp đón, chăm sóc người bệnh tiêu chuẩn thế giới, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đã từng bước khẳng định mục tiêu “mang tiêu chuẩn châu Âu đến Hà Nội."

Nói về sự phát triển của trung tâm, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết sau hơn hai năm đi vào hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội luôn là địa chỉ được người bệnh lựa chọn để khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, thể hiện ở số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú, phẫu thuật tăng từ 20-30% qua các năm.

Sáu tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã đón tiếp gần 13.000 lượt người khám ngoại trú, trên 1.600 bệnh nhân điều trị nội trú và gần 1.500 trường hợp phẫu thuật tại trung tâm. Nhờ đó, tổng nguồn thu của Trung tâm năm thứ hai đi vào hoạt động đạt 253,9 tỷ đồng, tập trung chủ yếu từ hoạt động chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật thủ thuật. Sau khi trừ các khoản chi thường xuyên, chênh lệch thu chi đạt 96,37 tỷ đồng.

Giờ đây, không chỉ người Việt Nam mà nhiều bệnh nhân từ các nước Pháp, Nga, Hàn Quốc - những quốc gia có nền y tế phát triển, cũng đến Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội để chữa bệnh.

Ngành y tế Thủ đô xây dựng thương hiệu bằng chất lượng phục vụ ảnh 2Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (thuộc Bệnh viên đa khoa Xanh Pôn) đưa vào sử dụng máy Pyrexar BSD-2000 tăng nhiệt và hệ thống máy chụp cộng hưởng từ vào hỗ trợ, điều trị ung thư. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Ngọc Đan, phẫu thuật viên của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, cho biết có bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở Singapore nhưng lại quay về Trung tâm để điều trị do chi phí bệnh nhân phải chi trả ở đây giảm tới 10 lần, ngoài ra còn được giáo sư có uy tín thực hiện phẫu thuật.

Thành công trong hoạt động điều hành của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã khẳng định tính ưu việt của mô hình quản lý mới tại các bệnh viện công lập: mô hình hoạt động kết hợp hài hòa, hiệu quả công tác quản lý chuyên môn theo chuẩn quản lý bệnh viện công lập và quản trị điều hành theo mô hình bệnh viện tư nhân.

Cùng với cơ chế tự chủ về tài chính, Trung tâm đã tận dụng được chất xám, năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của các cán bộ, chuyên gia trong, ngoài nước đến làm việc, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật...

Đánh giá về sự phát triển của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh trong hơn hai năm qua, Trung tâm không chỉ là nơi ứng dụng và chuyển giao các công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới mà còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển của ngành y tế Thủ đô.

Đặc biệt, đây là mô hình y tế đầu tiên của Thủ đô áp dụng cơ chế thí điểm thuê cán bộ quản lý, mô hình gọn nhẹ để phát huy hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân. Đồng thời, đây là mô hình đầu tiên áp dụng thành công quy trình khám trọn gói một đơn giá, mô hình “nói không với phong bì," công khai minh bạch trong sử dụng các dịch vụ y tế và cung cấp dịch vụ y tế trọn gói, tạo sự hài lòng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Sự thành công của các mô hình y tế như Bệnh viện Tim Hà Nội, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tạo uy tín, xây dựng thương hiệu cho ngành y tế Thủ đô chính bằng chất lượng phục vụ, giúp bệnh nhân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngang tầm quốc tế ngay tại quê nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục