Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Interfax của Nga ngày 24/8 cho biết Nga đã đề xuất với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ các phương án nhằm giải quyết tình hình ở vùng Tây Bắc Syria.

Các đề xuất trên được thảo luận trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 24/8 tại Moskva.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện ủng hộ một số nhóm nổi dậy tại khu vực Idlib, Tây Bắc Syria và thiết lập hơn 10 trạm quan sát quân sự tại đây. Trong khi đó, phía Nga hỗ trợ các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015.

Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát và phần còn lại do các phe phái đối lập chiếm giữ.

[Nga tự do hóa cơ chế cấp thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ]

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của quân chính phủ.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về tình hình cụ thể tại Syria.

Hai ngoại trưởng cũng đã xem xét quá trình thực hiện các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ đối thoại diễn ra tại Astana (Kazakhstan) ở những cấp độ cao nhất cũng như cấp độ chuyên gia.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong cuộc gặp sắp diễn ra tại Tehran, các nhà lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét tình hình chiến sự tại khu vực Idlib của Syria.

Trong khi đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình Syria, ông Staffan De Mistura, đã mời Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc đối thoại về vấn đề Ủy ban Hiến pháp Syria, được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 11-12/9 tới.

Cuộc đối thoại trên, nhằm thảo luận về việc thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp của Syria, dự kiến sẽ diễn ra song song với một tiến trình đối thoại khác của Liên hợp quốc trong đó có sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thời gian cụ thể về kế hoạch này./.