Nga-Tho Nhi Ky thao luan ve noi lai viec xuat khau ngu coc cua Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong đó hai bên thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao tiếp theo giữa Moskva và Ankara, cũng như hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Hôm nay, chúng tôi đã thảo luận về lịch trình diễn ra các cuộc tiếp xúc chính trị sắp tới ở các cấp độ khác nhau - giữa chính quyền hai nước và các định dạng khác. Tất nhiên, chúng tôi đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao tiếp theo, như một phần của cuộc họp thứ 9 trong khuôn khổ hội đồng hợp tác cấp cao."

[Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về hành lang nhân đạo cho nông sản]

Liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đánh giá kế hoạch của Liên hợp quốc nhằm thiết lập hành lang nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine là hợp lý, đồng thời nhấn mạnh cần tiến hành thêm đàm phán với tất cả các bên để đảm bảo sự an toàn cho tàu thuyền đi lại.

Đánh giá về cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Lavrov ở Ankara, Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng cuộc thảo luận diễn ra thành công, trong đó có thiện chí quay lại đàm phán giữa Moskva và Kiev để đạt được lệnh ngừng bắn khả thi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng các vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các cảng ở Ukraine có thể được giải quyết, với điều kiện chính quyền Kiev rà phá bom, mìn ở vùng biển xung quanh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang diễn ra đúng theo kế hoạch, và cần nối lại hòa đàm trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 7/6 cho biết Kiev đang tiến hành các cuộc đàm phán với Liên hợp quốc và các đối tác khác về việc thiết lập hành lang nhân đạo cho xuất khẩu nông sản của Ukraine.

Nguồn cung ngũ cốc của Ukraine cho thị trường toàn cầu đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây, do các cảng của nước này bị phong tỏa trong chiến dịch quân sự của Nga.

Theo hãng tin Interfax-Ukraine, trong năm 2021, Ukraine đã thu hoạch một vụ mùa kỷ lục về ngũ cốc, các loại đậu và hạt có dầu với tổng trị giá hơn 106 triệu tấn.

Trong nửa đầu tài khóa này (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022), Ukraine đã xuất khẩu lượng cây trồng và hạt dầu trị giá khoảng 10 tỷ USD, tăng 56% so với mức trung bình cùng thời kỳ hàng năm./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)